Đường Isomalt là gì? Isomalt có khác gì so với đường ăn thông thường?

Đường Isomalt là gì? Isomalt có khác gì so với đường ăn thông thường?

bột làm kem tươi ít đường

Đường Isomalt là gì?

Isomalt là một chất tạo ngọt thay thế cho đường ăn hàng ngày và được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như các loại kẹo ăn kiêng hay kẹo không đường, các loại bánh ăn kiêng, các loại sữa không đường, bột làm kem tươi không đường… Isomalt thuộc nhóm đường alcohol (đường polyol), bao gồm xylitol, sorbitol và erythritol.

Công thức hóa học của Isomalt là C12H24O11. Cấu trúc hóa học của Isomalt bao gồm 2 đơn vị monosaccharide là glucozơ và mannitơ được liên kết với nhau bởi liên kết glycosidic.

Cụ thể, Isomalt bao gồm 2 phân tử glucozơ và 2 phân tử mannitơ được liên kết với nhau bởi các liên kết glycosidic α-1,6 giữa các đơn vị mannitơ và β-1,1 giữa các đơn vị glucozơ. Điều này dẫn đến Isomalt có một cấu trúc phức tạp hơn so với các polyol khác và cho phép nó có một số tính chất đặc biệt như độ ngọt cao hơn, không gây đường huyết cao và ít calo hơn so với đường thông thường.

Hay nói cách khác, Isomalt là một loại có cấu trúc phức tạp, được tạo ra từ hai loại đường đơn là glucose và mannitol thông qua một quá trình hóa học bao gồm việc tái sắp xếp cấu trúc phân tử của các loại đường này. Mặc dù được tạo ra từ các đường đơn, nhưng isomalt có cấu trúc phân tử phức tạp hơn do cách mà các loại đường thành phần của nó được liên kết với nhau bởi các liên kết glycosidic. Do đó, isomalt được coi là một loại đường phức chứ không phải là đường đơn như glucose, fructose hay sucrose.

Đường ăn kiêng Đường Isomalt là gì

Đường Isomalt là gì? Isomalt có khác gì so với đường ăn thông thường?

So với đường mía/ đường cát thông thường, đường ăn kiêng isomalt có một vài lợi thế:

  • Isomalt không bị phân hủy bởi các vi khuẩn trong miệng, vì vậy mà isomalt ít gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng.
  • Isomalt có chỉ số GI thấp hơn rất nhiều so với đường mía/ đường ăn thông thường, vì vậy Isomalt không gây ảnh hưởng tới việc tăng đường huyết trong cơ thể.
  • Isomalt cũng có hương vị và cấu trúc khác so với đường ăn thông thường. Isomalt ít ngọt hơn đường mía và có vị ngọt thanh, ngọt dịu.
  • Isomalt cũng có điểm tan chảy thấp hơn đường mía thông thường, vì vậy isomalt hay được dùng trong việc sản xuất các loại kẹo cứng có tuổi thọ lâu hơn.
  • Isomalt có chỉ số calo thấp bằng ½ đường thông thường

Nhìn chung, isomalt là một chất tạo ngọt thay thế đường mía thông thường với nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên, isomalt vẫn nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. 

Xem thêm: Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng Tiên Phong Tại Việt Nam

Đường Isomalt là gì

Lý do khiến Isomalt được xếp vào nhóm đường ăn kiêng?

1. Dựa vào chỉ số đường huyết GI (Glycemic index)

Khi nói đó là “carbs tốt”, nghĩa là dựa vào chỉ số đường huyết của sản phẩm đó ở giá trị thấp. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa tốc độ thực phẩm được tiêu hóa chậm, chuyển hóa chậm, dẫn tới việc tác động lên đường huyết chậm, ngược lại khi nói “carbs xấu” nghĩa là dựa vào chỉ số đường huyết của sản phẩm đó ở giá trị cao. Chỉ số đường huyết cao có nghĩa tốc độ thực phẩm được tiêu hóa nhanh, chuyển hóa nhanh, dẫn tới việc tác động lên đường huyết nhanh.

Chỉ số đường huyết GI là gì?

Chỉ số đường huyết cho chúng ta biết thông tin về việc chuyển đổi carbs của thực phẩm trong cơ thể thành glucose có tốc độ nhanh hay chậm ra sao. Cùng 1 lượng carb nhưng 2 loại thực phẩm khác nhau sẽ có số chỉ số GI khác nhau. Thực phẩm có chỉ số càng cao, nghĩa là nó càng nhiều ảnh hưởng đến đường huyết của bạn.

 GI < 55, tức là GI thấp (tốt)

GI = 56-69, tức chỉ số GI trung bình

GI > 70 tức chỉ số GI cao (xấu)

Nhiều loại thực phẩm khiến đường huyết tăng rất nhanh, do carbs trong thực phẩm đó chuyển hóa thành glucose, một loại đường có chỉ số GI là 100 mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra năng lượng. Vì vậy mà việc ăn nhiều carb sẽ khiến chúng ta khó kiểm soát lượng đường huyết, mặc dù sử dụng thuốc insulin hay thuốc tiểu đường. 

Isomalt có chỉ số đường huyết Glycemic index (GI) trong khoảng 2-9 trong khi chỉ số đường huyết Glycemic index ở đường tinh luyện/ đường bột/ đường cát/ đường mía/ đường ăn thông thường là 65 (chỉ số khá cao). Isomalt được xem là thực phẩm có chỉ số GI rất thấp bởi vì Isomalt không dễ dàng được tiêu hóa và phân hủy trong cơ thể nên nó không gây tăng đường huyết nhanh như đường cát/ đường mía thông thường. Các loại carbs trong isomalt được chuyển hóa thành glucose chậm dẫn tới không gây tăng đường huyết.

Khi cơ thể tiêu hóa isomalt, cơ thể phân hủy isomalt trong ruột non thành các thành phần riêng lẻ, bao gồm glucose. Tuy nhiên, quá trình phân hủy isomalt thành glucose chậm hơn so với quá trình phân hủy đường thông thường. Sự chuyển đổi chậm hơn này dẫn đến sự tăng đường huyết thấp hơn và chậm hơn, làm cho isomalt là một chất làm ngọt phù hợp cho những người cần kiểm soát mức đường huyết, chẳng hạn như những người bị tiểu đường.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng isomalt vẫn chứa carb và calo, do đó nó nên mọi người hãy tiêu thụ isomalt với mức độ vừa phải và trong giới hạn được khuyến nghị dùng do nhà sản xuất isomalt đưa ra.

2.Dựa vào chỉ số calo và carb trong Isomalt

Trong 1kg đường thông thường chứa khoảng 1000g carbohydrates và 4000 calories, tuy nhiên trong 1kg đường Isomalt chỉ chứa khoảng 950g carbohydrates, 2000 calories. Dựa vào điều này mà Isomalt được đánh giá là chứa ít calo.

Ngoài ra mặc dù isomalt có lượng carb tương đương đường thông thường, nhưng những loại carb trong isomalt lại là loại đường phức, khó phân hủy và gây chuyển hóa thành glucose chậm, ngược lại loại carb trong đường thông thường là loại đường đơn, dễ bị phân hủy, và chuyển hóa thành glucose nhanh. Vì vậy có thể nói, Isomalt góp phần vào việc hỗ trợ quản lý cân nặng vì isomalt giúp giảm lượng calories tiêu thụ tổng thể.

Ngoài ra, isomalt còn có tác dụng tiền sinh học: Isomalt chứa các loại carbs khó bị hấp thụ trong hệ tiêu hóa. Nghĩa là isomalt có thể có tác dụng tiền sinh học, cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột và hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, có vài vấn đề về tiêu hóa đã được chỉ ra khi dùng Isomalt như chứng đầy hơi và khí trong đường ruột ở một số đối tượng, đặc biệt khi sử dụng 1 lượng lớn isomalt trong ngày. Do đó cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, mọi người hãy tiêu thụ isomalt ở mức độ vừa phải và đặc biệt với những người có bệnh như tiểu đường, béo phì, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng tiêu thụ Isomalt ở mức độ nào cho an toàn.

bột làm kem tươi đường ăn kiêng

Loại kem tươi đường ăn kiêng đầu tiên dành cho những người thích giảm cân

Những nghiên cứu nào về Isomalt được thực hiện?

  1. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy isomalt có phản ứng đường huyết thấp hơn so với đường ăn thông thường và không gây tăng đáng kể nồng độ glucose trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  2. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Răng miệng cho thấy isomalt không thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn miệng và giảm thiểu sự hình thành men răng, làm cho nó có lợi cho sức khỏe răng miệng.
  3. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thay thế đường thông thường bằng isomalt trong chế độ ăn dẫn đến giảm lượng calo đáng kể, việc này có thể hữu ích cho người muốn quản lý cân nặng.
  4. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hóa học và Thực phẩm Nông nghiệp cho thấy isomalt có tác dụng tiền sinh học trong ruột, thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn có lợi và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *