Bạn Có Biết Tinh Bột Có Trong Thực Phẩm Nào?

Bạn Có Biết Tinh Bột Có Trong Thực Phẩm Nào?

Thực phẩm giàu tinh bột

Từ xa xưa, khi các loại lương thực, thực phẩm vẫn còn nghèo nàn thì tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho con người. Ngày nay, mặc dù có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng tinh bột vẫn giữ vững vị trí của mình. Mặc dù cơ thể vẫn hoạt động khi thiếu tinh bột, nhưng không có tinh bột thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe.

Vậy tinh bột có trong thực phẩm nào? Tinh bột đóng vai trò gì đối với sức khỏe của con người? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của ThucPham.com để hiểu rõ hơn về nhóm dinh dưỡng mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

1. Vai trò và phân loại chất tinh bột

Những thực phẩm có nhiều tinh bột

Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.

Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.

Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau cho ta lượng tinh bột dồi dào, nhưng không phải là loại tinh bột nào cũng giống nhau. Chúng cũng sẽ chia ra làm tinh bột tốt và tinh bột xấu cho sức khỏe.

Cơm chứa nhiều tinh bột

Các thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số GI hay chỉ số phản ánh tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn các thực phẩm chứa tinh bột. Nếu chỉ số này cao thì có nghĩa đó là loại tinh bột xấu. Ngược lại, nếu chỉ số GI thấp thì đó là tinh bột tốt. Đặc điểm để nhận biết xem thực phẩm chứa loại tinh bột nào trong hai loại kể trên như sau:

Tinh bột xấu

– Khi ăn xong sẽ làm hàm lượng đường trong máu tăng vọt.

– Có hàm lượng calo rất cao và dễ dàng chuyển hóa thành chất béo.

– Do lượng đường trong máu tăng vọt nên thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải sau khi ăn.

– Tinh bột xấu có ít chất xơ và hàm lượng ding dưỡng cũng thấp.

Tinh bột rất quan trọng

Tinh bột xấu sẽ làm hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng. Từ đó mà năng lượng cũng được chuyển hóa rất nhanh nhưng sau đó sẽ lại giảm nhanh chóng. Nếu ăn nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột xấu cùng lúc thì sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì rất cao, vì năng lượng không được đốt cháy hết sẽ tích tụ lại dưới dạng mô mỡ.

Tinh bột tốt

– Giàu chất xơ và dinh dưỡng hơn.

– Hàm lượng calo thấp và khi ăn sẽ có cảm giác nhanh no.

Các thực phẩm có chứa tinh bột tốt thì giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra một cách tự nhiên. Khi ăn những thực phẩm này, lượng đường trong máu sẽ được duy trì ổn định hơn, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu mà không hề mệt mỏi.

Xem thêm: Những thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *