Những thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu hàng ngày

Những thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu hàng ngày

thực phẩm dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của con người rất lớn, đa dạng và phong phú. Thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng giờ đây không chỉ đơn giản là cung cấp được nguồn năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể mà còn là đáp ứng được sở thích ăn uống của từng người và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn uống khoa học và sử dụng hợp lý các thực phẩm dinh dưỡng từ thiên nhiên.

Vậy những loại thực phẩm nào là giàu dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe?Cũng như cách sử dụng chúng thế nào mới thực sự khoa học?Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe

thực phẩm dinh dưỡng

Cơ thể con người cần đến 30 loại dinh dưỡng khác nhau để duy trì hoạt động. Các chất dinh dưỡng đóng ba vai trò chính đối với cơ thể đó

 • Là tiền đề để cơ thể có được những điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển khỏe mạnh.
 • Là tác nhân giúp cơ thể phòng và chống được mọi bệnh tật phát sinh qua con đường ăn uống.
 • Giúp con người nhanh chóng hồi phục sau khi bị ốm, bị bệnh hoặc bị thương.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng nhất định qua mỗi giai đoạn phát triển của cơ thể.Ở từng thời kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau rất nhiều. Nếu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc bị dư thừa dinh dưỡng sẽ dẫn tới những hậu quả nhất định tới sức khỏe.

Một chế độ ăn uống được xem là đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khi thỏa mãn các điều kiện:

thực phẩm dinh dưỡng

 • Cung cấp đầy đủ năng lượng cho nhu cầu của cơ thể, đồng thời có phần dự trữ năng lượng để cơ thể sử dụng khi cấp bách.
 • Nguồn năng lượng được dữ trữ trong cơ thể chỉ đủ để cơ thể sử dụng cho những trường hợp cấp bách trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nguồn năng lượng dự trữ này sẽ cạn kiệt và cần đượ bổ sung ngay.
 • Không nên cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn so với nhu cầu, cơ thể không tiêu thụ hết sẽ tích tụ lại và gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Một người được coi là ăn uống khoa học và phù hợp với nhu cầu của bản thân khi:

thực phẩm dinh dưỡng

 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không nên ăn theo sở thích để tránh tình trạng cơ thể bị dư thừa dưỡng chất này mà lại thiếu hụt dưỡng chất khác.
 • Nên duy trì cân nặng cơ thể theo tiêu chuẩn phù hợp với hình thể của mỗi người.
 • Nên sử dụng nhiều loại thức ăn có nguồn gốc thực vật thay cho động vật. Giảm ăn những loại thịt động vật nhiều mỡ, thay vào đó là nên ăn những phần thịt nạc của chúng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
 • Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn, rèn luyện thói quen ăn nhạt để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

2. Các loại thực phẩm dinh dưỡng

thực phẩm dinh dưỡng

Dinh dưỡng được chia làm bốn nhóm chính gồm có chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin và khoáng chất.Mỗi loại thực phẩm khác nhau lại chứa những dưỡng chất khác nhau.Tuy nhiên các loại thực phẩm dưới đây là những loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng vừa lành mạnh cho cơ thể.

 • Các loại trứng: bất kể kích thước, trọng lượng hay chủng loại, các loại trứng đều chứa một lượng dưỡng chất rất đa dạng, phong phú và dồi dào. Được xem là loại thực phẩm dinh dưỡng và an toàn bậc nhất đối với sức khỏe với tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất cân bằng, vừa giúp cung cấp đủ năng lượng cần thiết, vừa không gây ra tình trạng dư thừa cho cơ thể.
 • Sữa tươi từ lâu đã trở thành loại thực phẩm dinh dưỡng được rất nhiều người ưa thích và sử dụng chúng hàng ngày. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Giúp có thể có đủ năng lượng để hoạt động và phòng tránh được nhiều bệnh tật.
 • Thịt nạc đỏ vừa đảm bảo có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, vừa ít chất béo giúp cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp chắc khỏe mà không hề gây tăng cân, béo phì.
 • Các loại đậu giàu chất xơ, chất béo, canxi, phốt pho, sắt và một số vitamin khác rất lành mạnh cho cơ thể, lại dễ dàng hấp thụ và khôn gây ra tình trạng khó tiêu như một số loại thực phẩm khác.
 • Thủy, hải sản lại cần thiết cho hệ xương và răng của cơ thể bởi chúng có chứa nhiều khoáng chất như canxi, kẽm, acid béo lành mạnh, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

thực phẩm dinh dưỡng

 • Rau xanh và nhất là các loại rau có nhiều lá, sẫm màu lại rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất lành mạnh. Rau xanh là thực phẩm dinh dưỡng cần có trong mọi bữa ăn hàng ngày của chúng ta.
 • Trái cây tươi giúp cơ thể bổ xung những vitamin còn thiếu trong các loại thực phẩm dinh dưỡng kể trên. Nên ăn các loại trái cây tươi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Biết cách kết hợp các thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào, phong phú và khoa học nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *