Thực phẩm thực dưỡng đem lại sự nhẹ nhàng cho cuộc sống

Thực phẩm thực dưỡng đem lại sự nhẹ nhàng cho cuộc sống

thực phẩm thực dưỡng

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta còn lạ lẫm với cụm từ “thực dưỡng”. Thực dưỡng là cách gọi của một phương pháp ăn uống khoa học và lạnh mạnh, giúp nâng cao sức khỏe và trí lực cho con người. Phương pháp này đã có từ rất lâu nhưng mới được xây dựng lại trên nền tảng khoa học và được biết đến rộng rãi ở nhiều nước, được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là một phương pháp phòng và hộ trợ điều trị nhiều loại bênh.

Vậy những thực phẩm thực dưỡng được sử dụng trong phương pháp này là gì? Và những ai nên sử dụng thực phẩm thực dưỡng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm thực dưỡng là gì?

thực phẩm thực dưỡng

Thực phẩm thực dưỡng đều là những thức ăn có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, cũng được chế biến và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Điều làm nên sự khác biệt của loại thực phẩm này so với các nhóm thực phẩm khác chính là cách mà chúng ta sử dụng chúng.

Con người tìm đến thực phẩm thực dưỡng bởi chúng giúp con người có được cảm giác thư thái, khỏe mạnh, hạnh phúc, sự hài hòa và êm ả. Khi sử dụng các loại thực phẩm thực dưỡng, con người cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như:

 • Nguyên tắc sinh thái học: đó là sử dụng các loại thực phẩm được nuôi trồng với điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất tại nơi mà mình đang sinh sống. Điều đó sẽ đem lại cho con người một trạng thái tâm sinh lý tốt nhất.
 • Nguyên tắc tiết kiệm: khi ăn chúng ta nên cố gắng sử dụng hết thức ăn của mình và không sơ chế chúng quá kỹ, bỏ đi những phần mà chúng ta thường cho là không sử dụng được. Ví dụ như khi vo gạo không nên trà xát mạnh sẽ làm mất hết vitamin bên ngoài lớp vỏ lụa của nó.
 • Nguyên lý âm-dương: thực phẩm thực dưỡng tốt cho sức khỏe con người bởi chúng tuân theo nguyên lý âm-dương. Cân bằng các món ăn âm và dương trong bữa ăn hàng ngày sẽ đem tới sự hài hòa và thư thái cho tâm hồn.
 • Nguyên tắc nghệ thuật sống: ăn uống theo một cách nhìn khác cũng giống như nghệ thuật sống. Những hiểu biết về quy luật của các loại thực phẩm sẽ giúp con người có được hạnh phúc, sức khỏe, niềm vui và sự tự do trong tâm hồn.
 • Nguyên tắc lòng biết ơn: đây cũng là một nguyên tắc quan trọng nhất để việc sử dụng các thực phẩm thực dưỡng một cách có hiệu quả. Lòng biết ơn và tri ân với những thực phẩm dù là nhỏ nhất giúp chúng ta vượt qua khó khăn, nỗi đau, bệnh tật…Hiểu được điều đó sẽ giúp chúng ta có những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn và một cuộc sống mạnh khỏe.

thực phẩm thực dưỡng

 • Nguyên tắc niềm tin: người ta sử dụng các loại thực phẩm thực dưỡng với mong muốn cơ thể được khỏe mạnh, phòng và hỗ trợ nhiều loại bệnh tật khác. Tuy nhiên, con người cần phải có niềm tin tuyệt đối thì việc sử dụng thực phẩm thực dưỡng mới đem lại hiệu quả.
 • Nguyên tắc đạo sống vui: luôn sống vui vẻ và chia sẻ niềm vui đó với tất cả mọi người. Điều đó sẽ giúp ích cho việc sử dụng thực phẩm thực dưỡng được hiệu quả. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên hài hòa và luôn hạnh phúc.

2. Các loại thực phẩm thực dưỡng tốt nhất cho sức khỏe

thực phẩm thực dưỡng

Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, ngành nghề hay có thể trạng sức khỏe khác nhau đều có thể sử dụng thực phẩm thực dưỡng. Bởi loại thực phẩm này cũng giống như những thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày, hơn thế nữa chúng còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tật, rất lành mạnh và an toàn cho sức khỏe con người. Nhất là người già, có khả năng tiêu hóa kém hay những người có sức khỏe không tốt nên sử dụng thực phẩm thực dưỡng để cơ thể luôn được nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

Có 6 loại thực phẩm thực dưỡng tốt nhất được khuyên dùng hiện nay, đó là:

 • Nhóm thức ăn chính: các loại hạt ngũ cốc bao gồm gạo lứt, gạo tẻ, gạo nếp, hạt kê, hạt bắp…Trong đó gạo lứt là loại gạo được các chuyên gia dinh dưỡng kiểm chứng và đánh giá là bổ dưỡng nhất, có đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể. Tốt nhất nên dùng gạo lứt kết hợp với các thực phẩm khác để ăn hàng ngày.
 • Nhóm thức ăn phụ: gồm có đậu nguyên hạt, rong biển, rau củ. Đậu các loại luôn là nguồn cung cấp protein tự nhiên tốt nhất cho con người. Khi dùng đậu nguyên hạt nên dùng cả vỏ lụa bởi phần lớn các dưỡng chất quan trọng đều tập trung ở phần này. Nên kết hợp đậu cùng với rong biển, rau củ và nhóm thức ăn chính để có đủ năng lượng cho cơ thể.
 • Nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật: thịt, cá, trứng, sữa tuy không cần thiết phải sử dụng khi đã có 2 nhóm thực phẩm trên. Tuy nhiên, với những người mới ốm dậy hay thể trạng quá kém có thể thỉnh thoảng bổ sung thêm nhóm này vào thực đơn của mình.
 • Nhóm gia vị: gia vị khiến cho món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn. Tuy nhiên nên sử dụng các loại gia vị sau khi chế biến thực phẩm thực dưỡng, đó là muối, muối vừng, tương, dầu, hương liệu.

thực phẩm thực dưỡng

 • Thức uống: thức uống lành mạnh nhất đó là nước tinh khiết, hoặc có thể uống nước gạo rang, nước trà xanh, nước vối, sắn dây…Chỉ nên uống một lượng vừa đủ khi cảm thấy khát.

Tuân thủ 7 nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm thực dưỡng sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, thư thái, nhẹ nhàng và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *