Thực phẩm hữu cơ là gì và cách phân biệt với các thực phẩm khác

Thực phẩm hữu cơ là gì và cách phân biệt với các thực phẩm khác

Sản phẩm hữu cơ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh những loại thực phẩm gắn mác là thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết nhiều cửa hàng bày bán không phải là thực phẩm hữu cơ mà chỉ là một loại thực phẩm sạch.Nhiều người vẫn chưa có được những kiến thức về thực phẩm hữu cơ cũng như cách phân biệt chúng với thực phẩm khác. Chính vì vậy mà họ đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để được sử dụng loại thực phẩm không được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ

Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Đặc điểm của thực phẩm hữu cơ? Làm cách nào để nhận biết thực phẩm hữu cơ chính hãng? Hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau, củ, trái cây, gia súc, gia cầm…được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Phương pháp này có quy định rất nghiêm ngặt trong suốt quá trình nuôi trồng. Đặc biệt không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm hữu cơ được sinh trưởng tự nhiên và không hề nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.

Thực phẩm hữu

Các sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy loại thực phẩm này không có thành phần dinh dưỡng cao hơn hay có những tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người. Mặc dù vậy các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích dùng thực phẩm hữu cơ bởi nó rất an toàn cho sức khỏe.
Sử dụng thực phẩm hữu cơ bạn sẽ có được những dưỡng chất tốt nhất, để cơ thể được khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại trong thực phẩm có khả năng gây ra bệnh nguy hiểm cho con người.

Tại Việt Nam hiện nay có rất ít các doanh nghiệp được cấp phép sản phẩm hữu cơ. Chính vì vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn với các loại thực phẩm khác.

Vậy làm cách nào để phân biệt được thực phẩm hữu cơ? Chỉ cần bạn ghi nhớ những thông tin dưới đây chắc chắn bạn sẽ có đủ kiến thức cần thiết để phân biệt các loại thực phẩm không phải là hữu cơ.

2. Phân biệt một số nhãn hiệu không phải là thực phẩm hữu cơ

Sản phẩm có nhãn mác là natura (tự nhiên). Đây chắc chắn không phải là sản phẩm hữu cơ bởi các loại rau củ quả hay thịt cá tươi sống thì chắc chắn phải là tự nhiên, chứ không thể chứa các thành phần nhân tạo, do con người tác động vào như thêm màu sắc, hương vị. Chính vì vậy dường như nhãn mác này không hề có giá trị.

Thực phẩm hữu

Sản phẩm có gắn mác nuôi thả như bơ sữa, các loại thịt và trứng. Với mác này không thể khẳng định được chất lượng của sản phẩm, bởi một số địa phương có tập tục chăn nuôi các loại gia súc gia cầm bằng cách thả rông. Trong khi đó thực phẩm hữu cơ không cần tiêu chuẩn này. Mặc dù các sản phẩm được nuôi thả có chất lượng tốt hơn so với nuôi nhốt công nghiệp nhưng không có nghĩa chúng đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Sản phẩm được gắn mác sinh học. Đây cũng là một sản phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng nó là khái niệm khác biệt và không hề có chút liên quan đến thực phẩm hữu cơ.

Sản phẩm được gắn mác không có chất tăng trưởng, cũng thường thấy trên các loại thịt, bơ, sữa. Nếu chỉ thỏa mãn điều kiện là không chứa chất tăng trưởng thì chắc chắn sản phẩm này cũng không phải là hữu cơ. Hơn nữa, tất cả các loại thịt, sữa động vật đều được sinh ra với kích thích tố. Chính xác hơn là sản phẩm an toàn khi nó không chứa chất kích thích nhân tạo.

Sản phẩm được gắn mác không biến đổi gen cũng không đủ để chứng minh rằng nó được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Nó cũng vẫn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng không thể tương đồng với chất lượng và độ an toàn của thực phẩm hữu cơ.
Ngoài ra nhiều người còn nhầm lẫn giữa các cửa hàng bán thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu

3. Có bao nhiêu loại thực phẩm hữu cơ

Sản phẩm hữu cơ được đánh giá và phân loại theo từng cấp độ khác nhau. Bao gồm
Loại 100% hữu cơ thường được dùng cho những sản phẩm có 1 thành phần duy nhất như trứng và trái cây.
Loại thứ 2 là loại chứa 90% thành phần hữu cơ.

Và loại thức 3 là các sản phẩm có ít nhất 75% thành phần hữu cơ.

Chính vì vậy chọn được cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ thôi là chưa đủ, bạn còn phải biết cách đọc các thông tin trên bao bì để biết được phần trăm chất hữu cơ có trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Để không mua phải hàng kém chất lượng, vừa tốn tiền mà lại không thực sự an toàn cho sức khỏe của mình.

Trong cuộc sống hiện đại với đa dạng các loại thực phẩm như hiện nay thì có đủ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, nắm rõ khái niệm thực phẩm hữu cơ là gì sẽ là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Thực phẩm bổ sung năng lượng cho tuần mới thêm năng động
Sử dụng thực phẩm hữu cơ- nên hay không nên?
Phòng ngừa bệnh tật bằng 12 thực phẩm chống ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *