Sử dụng thực phẩm hữu cơ- nên hay không nên?

Sử dụng thực phẩm hữu cơ- nên hay không nên?

sử dụng thực phẩm hữu cơ trong các bữa ăn gia đình

Khi xã hội ngày càng phát triển, khoa học hiện đại tìm ra những phát minh mới giúp nâng cao cuộc sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Tuy nhiên, sự phát triển đó kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường sống, sinh ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm và các tệ nạn xã hội. Để tăng năng suất cũng như tiết kiệm thời gian, chúng ta đã phát minh và đưa vào sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng và nhiều loại hóa chất độc hại khác vào chăn nuôi động thực vật. Những chất này nếu sử dụng bừa bãi sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe con người. Ngày nay, nhằm bảo vệ sức khỏe con người, các nhà khoa học đã phát minh ra các loại thực phẩm hữu cơ sạch.

Nhắc đến thực phẩm hữu cơ chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta còn xa lạ. Cụm từ thực phẩm hữu cơ chỉ là câu lan truyền một cách ngắn gọn của các loại động, thực vật được nuôi trồng bằng chất hữu cơ và không hề sử dụng bất cứ loại hóa chất nào.

1.Liệu thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

Thực phẩm hữu cơ đang dần được người tiêu dùng làm quen, nhưng do được nuôi trồng mà không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hay hóa chất nào nên sẽ tốn nhiều công sức, thời gian, chi phí hơn rất nhiều. Vì giá thành của thực phẩm hữu cơ khá cao nên chỉ một bộ phận nhỏ những người có thu nhập khá mới có điều kiện để sử dụng.

Điều đầu tiên mà thực phẩm hữu cơ có được hơn những sản phẩm khác đó là hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các hóa chất khác thấp hơn nhiều hoặc gần như bằng 0.

Thứ hai, về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ vẫn giữ được những dưỡng chất, khoáng chất vốn có của các thực phẩm thông thường. Một số loại thực phẩm hữu cơ như táo, lê, khoai tây, thịt, trứng, sữa có gấp đôi lượng chất dinh dưỡng so với các thực phẩm thông thường. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh.

Thứ ba, về hương vị của thực phẩm hữu cơ, do được nuôi trồng trong điều kiện đặc biệt, không tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, các hóa chất độc hại hay sử dụng hương liệu tổng hợp, phẩm màu, chất phụ gia nên chúng thường có màu sắc tươi ngon hơn, giữ được hương vị tự nhiên hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác. Hãy tìm mua và thử thưởng thức những món ăn được chế biến từ thực phẩm hữu cơ để cảm nhận được hết hương vị của nó, và có được đánh giá khách quan nhất nhờ vào vị giác của bản thân.

thực phẩm hữu cơ tươi ngon không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Thực phẩm hữu cơ có nhược điểm gì?

Trước tiên phải kể đến đó là giá cả của các loại thực phẩm hữu cơ. Do được nuôi trồng với những điều kiện tự nhiên tốt nhất như đất, nguồn nước, quy trình kiểm tra đánh giá, địa điểm nuôi trồng phải được xây dựng với các trang thiết bị hiện đại hơn nên giá cả của loại thực phẩm này khá cao là điều hết sức bình thường.

Dù đã cố gắng tìm cách để giảm thiếu tối đa chi phí để hạ bớt giá thành của thực phẩm hữu cơ, với mong muốn tất cả mọi người đều được sử dụng nguồn thưc phẩm sạch, tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên giá của chúng vẫn cao hơn khoảng 20 đến 30% so với các thực phẩm thông thường.

Tuổi thọ của các loại thực phẩm hữu cơ cũng khá ngắn ngủi. Do được nuôi trồng, chế biến mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng hay các chất phụ gia nên thời gian bảo quản của thực phẩm hữu cơ khá ngắn.

thực phẩm hữu cơ có hương vị tươi ngon

Về địa điểm và điều kiện nuôi trồng các thực phẩm hữu cơ thường khó khăn hơn. Phải nuôi trồng ở những nơi có những điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai không bị nhiễm các chất phóng xạ, nguồn nước trong sạch nhất thì chúng mới có thể phát triển được. Do đó, sản lượng và năng suất của các thực phẩm này không cao, chúng cũng không có điều kiện để được nuôi trồng rộng rãi.

3. Tìm mua thực phẩm hữu cơ có dễ hay không?

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, họ bắt đầu nuôi trồng các loại thực phẩm hữu cơ từ rất sớm, với nhu cầu sử dụng cao nên thực phẩm hữu cơ ở các nước này rất phổ biến. Một phần là do họ có nhiều nguồn lực tài trợ, người tiêu dùng có khả năng chi trả để được sử dụng các thực phẩm này và họ cũng rất quan tâm tới vẫn đề bảo vệ sức khỏe.
Còn ở Việt Nam và các nước kém phát triển hơn thì các địa điểm nuôi trồng và bán thực phẩm hữu cơ còn rất ít, thậm chí người tiêu dùng chưa hiểu biết hết về các loại thực phẩm hữu cơ.

giá của thực phẩm hữu cơ khá cao

Dù giá trị của các loại thực phẩm hữu cơ vẫn chưa được nghiên cứu và tìm ra hết nhưng việc sử dụng chúng để chế biến các bữa ăn hàng ngày là điều nên làm. Nếu bạn có điều kiện kinh tế cũng như muốn bảo vệ sức khỏe của bạn thân bằng các loại thực phẩm sạch, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản như thực phẩm hữu cơ thì đừng du dự hay lo lắng gì mà hãy lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *