Lợi ích và tác hại khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

Lợi ích và tác hại khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

cam ruột kiwi

Thực phẩm biến đổi gen đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Những năm đầu khi mới nghiên cứu ra loại thực phẩm này người ta đã rất hy vọng vào một tương lai các loài động thực vật sẽ được nuôi trồng mà không cần đến thuốc kích thích tăng trưởng hay các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số thực phẩm biến đổi gen lại gây ra những hậu quả khó lường cho sức khỏe con người.

Một thuật ngữ khoa học chính xác cho loại thực phẩm này đó là thực phẩm công nghệ sinh học. Mục đích ban đầu khi tạo ra thực phẩm biến đổi gen với mong muốn những giống cây trồng vật nuôi sẽ phát huy được tối đa phẩm chất của nó như khả năng chống trọi với sâu bệnh, cỏ dại hay sự khắc nghiệt của thời tiết khí hậu…

Với kỹ thuật biến đổi gen, người ta sẽ loại bỏ những gen xấu và thêm vào những gen thể hiện đặc tính tốt của một loài khác. Kỹ thuật này vừa đơn giản, tiết kiệm lại hết sức hiệu quả trong việc tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi mới năng suất hơn, chất lượng tốt hơn hay thời gian nuôi trồng ngắn.

súp lơ biến đổi gen

Mặc dù lợi ích của kỹ thuật mới này mang lại là rất lớn nhưng cũng không thể không kể đến tác hại của chúng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen.

1. Những thành tựu mà thực phẩm biến đổi gen làm được:

Khi dân số thế giới đang không ngừng gia tăng, thì việc khan hiếm lương thực thực phẩm là điều không thể tránh khỏi. Đang trong lúc tình thế cấp bách nhất thì thực phẩm biến đổi gen ra đời đã mở ra hy vọng mới cho ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.

Trong khi chúng ta đang phải sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ để chống lại những sinh vật phá hoại thì những loại thực vật biến đổi gen lại có khả năng tự chống trọi với sâu bệnh hại rất tốt. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ thuốc bảo vệ thực vật hoặc thậm chí là không cần dùng mà vẫn đạt năng suất bằng hoặc lớn hơn so với thông thường sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí, điều này làm cho giá thành của thực phẩm giảm xuống rõ rệt. Mặt khác, khi lượng tồn du thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau củ trái cây thấp, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Khả năng chịu lạnh, chịu hạn, chịu úng và chịu mặn của các loại thực phẩm biến đổi gen vô cùng tuyệt vời. Chúng có thể sinh trưởng cả ở những nơi có khí hậu, đất đai khô cằn, lạnh giá hay nhiễm mặn mà nhiều loại thực vật tự nhiên khác không thể làm được.

Sức đề kháng của thực phẩm biến đổi gen rất cao. Các bệnh thường thấy trên nhiều loại động thực vật mà người nông dân đau đầu để tìm cách giải quyết thì thực phẩm biến đổi gen lại không hề mắc phải hoặc rất hiếm do có sẵn trong người loại gen kháng bệnh.

Ngoài năng suất cao, các thực phẩm biến đổi gen giàu dưỡng chất hơn so với các thực phẩm thông thường. Điều này có được là do các nhà khoa học đã bổ sung thêm gen có khả năng tạo ra các loại vitamin và khoáng chất còn thiếu.

Thực phẩm biến đổi gen đã được nghiên cứu và công nhận rằng chúng có chứa hàm lượng đạm nhiều hơn so với các loại thực phẩm thông thường

củ cải biến đổi gen

2. Thực phẩm biến đổi gen và những hạn chế, bất cập

Thực phẩm công nghệ sinh học đang là chủ đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Nhiều nhà khoa học lo ngại về những độc tố tồn tại trong thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra các hiện tượng như dị ứng, làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh hay gây độc ngầm cho con người.

Thực phẩm biến đổi gen còn được dự báo là sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các loại động thực vật tự nhiên khác. Ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn của động vật hay lấn át những loại cây khác.

Còn những người tiêu dùng thì vẫn hoài nghi về những lợi ích mà thực phẩm biến đổi gen mang lại. Trong khi có rất nhiều luồng thông tin trái chiều về loại thực phẩm mơ ước này thì người tiêu dùng vẫn rất quan ngại khi sử dụng chúng. Liệu rằng những gen bị biến đổi trong thực phẩm mà họ đang sử dụng có ảnh hưởng hay để lại di chứng gì hay không?

Nho biến đổi gen cho năng suất cao

Cho dù còn rất nhiều tranh cãi trong việc có nên tiếp tục nghiên cứu và đưa vào sử dụng những thực phẩm biến đổi gen nữa hay không thì chúng ta cũng không nên có cái nhìn ác cảm với loại thực phẩm này. Bởi sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen ít nhiều cũng đã được khẳng định bởi các tổ chức, hiệp hội y khoa trên thế giới. Và hiện nay có rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng bắt đầu đưa vào nhân giống nhiều loại thực phẩm biến đổi gen khác nhau và những lợi ích mà họ thu được từ loại thực phẩm này là không hề nhỏ.

Cho tới thời điểm hiện tại thì chưa có một nghiên cứu nào đủ để chứng minh được loại thực phẩm biến đổi gen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Chúng ta cũng chưa ghi nhận bất cứ một trường hợp nào mắc bệnh nghiệm trọng do ăn thực phẩm biến đổi gen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *