Kinh nghiệm sử dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe

Kinh nghiệm sử dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe

thực phẩm chức năng giúp con người nâng cao sức khỏe

Khoa học phát triển đã cống hiến được rất nhiều thành tựu, phục vụ nhu cầu của con người, một trong số đó là thực phẩm chức năngThực phẩm chức năng từ lâu đã không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên để hiểu được hết khái niệm cũng như tác dụng và cách sử dụng chúng, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Các bạn hãy cùng ThucPham.com tìm hiểu các kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về thực phẩm chức năng.

1. Bạn hiểu thế nào là thực phẩm chức năng?

Khái niệm mà các nhà khoa học đưa ra cũng dễ hiểu như cái tên của nó. Thực phẩm chức năng là một sản phẩm được bào chế, triết xuất từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hay được bổ sung thêm một số loại vitamin cần thiết cho cơ thể trong quá trình sản xuất.

Thực phẩm chức năng ngoài việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể thiếu hụt và không hấp thụ được thông qua việc ăn uống hàng ngày, giúp tăng cường thể lực, còn giúp phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Nhiều người đã có sự nhầm lẫn tai hại giữa thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh. Loại thực phẩm này hoàn toàn không có khả năng thay thế các loại thuốc chữa bệnh mà chỉ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để chống lại được các bệnh thông thường.

một dạng của thực phẩm chức năng

Một thực phẩm được coi là thực phẩm chức năng khi hội tụ đủ các yếu tố như:

Các thành phần có trong đó phải có tác dụng nhất định đối với chức năng của một hay nhiều bộ phận trên cơ thể, tăng cường sức khỏe cho con người.

Các chức năng hỗ trợ của loại thực phẩm này đã được nghiên cứu kỹ, được chứng minh bằng các thí nghiệm khoa học và được công bố rộng rãi.

Nếu các sản phẩm được bổ sung thêm bất cứ một thành phần nào ngoài những giá trị dinh dưỡng tự nhiên của nó thì những thành phần đó phải được cam kết là an toàn, không gây ra tác dụng phụ cho con người.

Thực phẩm chức năng phải có thông tin đầy đủ, rõ ràng về cấu trúc thành phần và công dụng của nó. Đặc biệt thực phẩm chức năng không có công dụng chữa bệnh và không có khả năng thay thế thuốc.

Xem thêm: 8 loại thức uống bổ dưỡng tốt nhất cho sức khỏe

2. Phân loại thực phẩm chức năng:

Có 4 cách phân loại thực phẩm chức năng sau đây:

Phân loại theo cách chế biến: Theo cách phân loại này, người ta sẽ chia ra làm các nhóm như thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, bổ sung khoáng chất thiết yếu, bổ sung hoạt chất sinh học và nhóm thực phẩm được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên.

Phân loại theo dạng sản phẩm gồm: dạng thực phẩm – thuốc (dạng viên như các loại thuốc) và thực phẩm – thức ăn (cháo thuốc, nước thuốc, món ăn thuốc…)

thực phẩm chức năng dạng viên nén

Phân loại theo chức năng từng loại: Thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, thực phẩm chống lão hóa, thực phẩm hỗ trợ thần kinh, thực phẩm bổ sung chất xơ…

Phân loại theo phương thức quản lý: có nhóm thực phẩm phải được cấp phép bởi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm , có nhóm thực phẩm lại không cần cấp phép.

Các thành phần chủ yếu trong thực phẩm chức năng thường thấy đó là các chất chống oxi hóa, chất chống ung thư, acid béo, dẫn xuất của protein và có cả những thành phần không tiêu hóa được. Thực phẩm chức năng được sử dụng với liều lượng ít như thuốc chữa bệnh chứ không giống như các thực phẩm thông thường hàng ngày. Chúng được chia ra làm các loại trẻ người già, trẻ nhỏ.

Xem thêm: 5 thực phẩm tốt cho sức khỏe được chuyên gia khuyên dùng

3. Khi nào nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Cần phải nhấn mạnh rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, khi bị ốm thì không nên sử dụng thực phẩm chức năng bừa bãi. Thực phẩm chức năng chỉ bổ sung một số dưỡng chất cho cơ thể và phải sử dụng kiên trì trong một khoảng thời gian nhất định mới phát huy tác dụng.

Trước khi quyết định sử dụng bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào bạn nên tìm hiểu để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Nên nhờ đến sự tư vấn của thầy thuốc và các bác sỹ để sử dụng loại thực phẩm chức năng chất lượng tốt và phù hợp với bản thân mình. Nhất là khi bạn đang sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh, nếu tự ý mua thực phẩm chức năng về sử dụng sẽ có thể gây ra những phản ứng giữa thuốc và thực phẩm chức năng.

Nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết đã tự ý mua thực phẩm chức năng về sử dụng để bổ sung thêm một loại vitamin nào đó trong khi cơ thể lại không hề thiếu vitamin này, quá trình sử dụng thực phẩm chức năng lâu dài đã làm dư thừa một số chất trong cơ thể. Việc này không đơn giản là thừa chất mà nó còn có thể gây ra một số bệnh có hại như sỏi thận, thừa cân.

Dù không thể phủ nhận những lợi ích do thực phẩm chức năng mang lại nhưng không vì thế mà chúng ta được phép sử dụng bừa bãi, không đúng liều lượng và nhu cầu cơ thể. Đừng quá tin tưởng vào những loại thực phẩm chức năng được bán trên thị trường hiện nay, bởi có nhiều loại đã bị làm giả và nhiều loại cần phải được nghiên cứu thêm để loại bỏ hết tác dụng không mong muốn của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *