Cách chọn thực phẩm đông lạnh đảm bảo an toàn vệ sinh

Cách chọn thực phẩm đông lạnh đảm bảo an toàn vệ sinh

cách chọn thực phẩm đông lạnh ngon

Thực phẩm được chế biến khi tươi sống sẽ giữ lại hương vị thơm ngon và tất cả các dưỡng chất có trong đó. Thế nhưng, khi cuộc sống ngày càng bận rộn thì thực phẩm đông lạnh lại là cứu cánh cho các mẹ, các chị có ít thời gian đi chợ.
Mặc dù hết sức tiện lợi nhưng nếu không biết cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm đông lạnh thì rất khó có thể làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do quá trình dã đông không đúng cách.

Bài viết dưới đây sẽ là đáp án cho câu hỏi “Làm cách nào để chọn thực phẩm đông lạnh ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh?” và những điều cần lưu ý khi chế biến thực phẩm đông lạnh.

1. Ba bí quyết khi chọn mua thực phẩm đông lạnh

Thứ nhất: Chọn mua thực phẩm đông lạnh ở các cơ sở uy tín

Có rất nhiều nguồn cung cấp thực phẩm đông lạnh, như chợ, siêu thị hay các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Cũng như thực phẩm tươi sống, khi chọn mua thực phẩm đông lạnh, các bạn nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của nó.

mua thực phẩm đông lạnh ở các cơ sở uy tín

Nên chọn mua thực phẩm đông lạnh ở các cửa hàng uy tín, có giấy phép kinh doanh, có thể chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm kể cả trong nước hay nhập khẩu. Một người tiêu dùng cẩn thận và thông thái sẽ kiểm tra kỹ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, cách đóng gói, bảo quản, hướng dẫn sử dụng và thời gian sử dụng của bất kỳ sản phẩm đóng gói nào.

Thứ hai: Kiểm tra nhiệt độ bảo quản của sản phẩm

Thực phẩm đông lạnh đảm bảo giữ được lượng dưỡng chất tối đa và an toàn là sau khi thu hái hoặc sơ chế qua sẽ được đóng gói theo đúng quy cách và đưa vào làm đông ngay lập tức.

Thịt đông lạnh có thể bảo quản được tối đa trong thời gian 3 tháng, và được làm lạnh liên tục ở nhiệt độ -18 độ C trở xuống. Khi đến các cửa hàng bán thực phẩm đông lạnh, bạn nên kiểm tra kỹ nhiệt độ tủ bảo quản tại đó đã thực sự chuẩn với yêu cầu bảo quản hay chưa? Bởi nếu thịt không được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết sẽ bị suy giảm về chất lượng. Điều này cũng đúng với tất cả các loại thực phẩm đông lạnh khác, chúng chỉ đảm bảo an toàn, chất lượng khi được giữ lạnh ở nhiệt độ thích hợp với từng loại.

Ngay cả khi bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh này bằng tủ lạnh tại nhà, bạn cũng nên tuân thủ những yêu cầu về nhiệt độ bảo quản của thực phẩm đông lạnh.

Thứ ba: Chọn mua thực phẩm đông lạnh đóng gói và bảo quản đúng quy cách

Sau khi các sản phẩm đã đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ và nhiệt độ bảo quản, chúng sẽ bước sang vòng kiểm định thứ ba đó là cách đóng gói sản phẩm.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể chọn được những sản phẩm đóng gói đúng quy cách. Những thực phẩm đông lạnh nếu được đóng khuôn bằng máy công nghiệp sẽ được sắp xếp ngay ngắn, không lộn xộn, nếu chúng được đóng gói thủ công bằng tay thì sẽ rất lộn xộn và không gói nào giống nhau.

thực phẩm đông lạnh đóng gói và bảo quản không đúng quy cách

Thực phẩm đông lạnh đạt tiêu chuẩn bên ngoài bao bì sản phẩm sẽ không có hiện tượng đá đóng cục hay kết băng xung quanh. Thịt, tôm, cá… khi được chia thành các viên nhỏ, miếng nhỏ để đóng gói bị dính vào nhau. Đó là dấu hiệu của việc các sản phẩm này không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong thời gian liên tục mà chúng được bảo quản ở nhiệt độ không ổn định, khi cao quá, khi thấp quá. Hoặc chúng đã bị dã đông rồi lại được tái đông.

Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sản phẩm bên trong. Nhiệt độ bảo quản không ổn định sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công và bắt đầu sinh sôi nảy nở, làm mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Nhiều nhà sản sản vì lợi ích trước mắt đã bảo quản thực phẩm đông lạnh không đúng quy cách để tạo ra lớp đá hoặc băng tuyết dày bám bên ngoài bao bì sản phẩm, nhằm an gian về trọng lượng. Vì vậy, hãy chọn mua thực phẩm đông lạnh có cam kết về trọng lượng sản phẩm khi đã được bảo quản.

2. Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm đông lạnh

Chọn thực phẩm đông lạnh đạt yêu cầu chỉ là một nửa con đường để giữ được tối đa các dưỡng chất có trong sản phẩm.
Nếu quá trình dã đông và chế biến không đúng cách thì thực phẩm đông lạnh còn có thể gây hại cho sức khỏe con người do chúng đã bị nhiễm khuẩn.

thực phẩm đông lạnh rất giàu dinh dưỡng nếu rã đông đúng cách

Không phải ai cũng biết phương pháp dã đông đúng cách. Tốt nhất nên để thực phẩm đông lạnh tan đá từ từ ở nhiệt độ 8 đến 10 độ C trong ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước. Nếu bạn quên và muốn sử dụng ngay, có thể nhờ đến chiếc lò vi sóng trong nhà để dã đông thực phẩm. Tuyệt đối không làm tan đá nhanh bằng cách ngâm chúng trong nước nóng, mở bao bì sản phẩm để chúng tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài trong khi chờ chúng tan đá. Đó là một sai lầm nghiêm trọng khiến vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng thực phẩm của bạn.

Thực phẩm đông lạnh nên được chế biến ngay sau khi dã đông để đảm bảm an toàn vệ sinh tối đa nhất. Hãy là một người nội trợ khéo léo và thông minh khi chọn thực phẩm đông lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *