Mách bạn 6 lưu ý trong cách chọn sầu riêng ngon cần ghi nhớ

Mách bạn 6 lưu ý trong cách chọn sầu riêng ngon cần ghi nhớ

cách chọn sầu riêng ngon

Sầu riêng là loại trái cây có mùi vị rất đặc biệt, kén người thưởng thức. Tuy nhiên, những ai ăn được loại quả này đều trở nên ghiền hơn bất cứ loại trái cây nào. Sầu riêng chỉ có nhiều ở miền Nam nước ta. Tuy nhiên để chọn được quả sầu riêng ngon, chín đều, cơm vàng, hạt lép và không bị sượng lại là cả một nghệ thuật. Chỉ những người làm vườn chính hiệu, chuyên trồng sầu riêng mới có cách lựa sầu riêng tinh tế nhất. Ngay cả các lái buôn hoa quả hoặc người sành ăn sầu riêng đôi khi cũng không đủ kinh nghiệm để chọn được những quả sầu riêng thơm ngon nhất.

Sầu riêng rất bổ dưỡng nhưng lại không nên ăn nhiều bởi nó sẽ gây nóng, nhất là với những người đang mang thai hoặc những người nóng trong… Bài viết này ThucPham.com sẽ mách bạn những kinh nghiệm quý báu về cách chọn sầu riêng ngon của các nông dân miệt vườn thứ thiệt.

Qủa sầu riêng

1. Chọn sầu riêng bằng cách quan sát hình dáng quả sầu riêng

Tháng 6 hàng năn là tháng mà sầu riêng sai quả nhất, chín rộ nhất và ngon nhất. Hãy bắt đầu việc chọn mua sầu riêng bằng cách quan sát tổng thể hình dáng của nó.

Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặ trưng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Sầu riêng

2. Kiểm tra gai sầu riêng

Quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

3. Cuống sầu riêng

Sầu riêng

Quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới héo. Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.

Xem thêmMách bạn cách chọn dưa hấu ngon nhất cho mùa hè

4. Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng hoặc cẩm quả sầu riêng lắc nhẹ. Khi gõ mà thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon. Đây là một mẹo hay và khá chính xác để mua được quả sầu riêng ưng ý. Thế nên đừng bỏ qua bước này khi chọn sầu riêng nhé.

Quả sầu riêng

5. Cách tách múi sầu riêng

Quan sát cách tách múi sầu riêng của những người bán hàng cũng sẽ tiết lộ cho ta phần nào về chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi.Những quả như vậy thì không nên mua. Hãy chú ý quan sát người bán hàng khi tách múi sầu riêng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn một trái sầu riêng như ý.

6. Quan sát màu sắc quả sầu riêng

Những quả sầu riêng có cơm vàng sữa, hạt lép thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non. Sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch, không nên ăn sớm hơn cũng không nên để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt và thơm đặc trưng.

Ăn sầu riêng

7. Các món ngon được làm từ phần vỏ và hạt sầu riêng

Phần vỏ ngoài nhiều gai góc của sầu riêng tưởng chừng như không có tác dụng gì nhưng lại có thể dùng để nấu canh rất ngon. Lớp vở gai góc này hầm với sườn sẽ cho ta một món canh rất thơm và bùi, có vị rất đặc biệt. Hạt của sầu riêng cũng không nên vứt đi mà có thể gọt bỏ phẩn vỏ cứng màu nâu phía ngoài, luộc hoặc nướng chín và ăn như hạt mít những thơm và bùi hơn rất nhiều. Ngoài ra, hạt sầu riêng còn có thể nấu cùng thịt heo làm canh rất ngon.

Mặc dù sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng nhưng cũng đã được khuyến cáo là không nên ăn quá 150 gram cơm sầu riêng mỗi ngày. Sầu riêng rất nóng nên khi ăn nhiều có thể gây ra mẩm ngứa, mụn nhọt, mề đay, nóng trong. Phụ nữ đang mang thai hoặc người cao huyết áp không nên ăn nhiều loại quả này.

Với những kinh nghiệm rõ ràng kể trên, chắc chắn chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể dễ dàng mua được một quả sầu riêng chín vừa, cơm màu vàng sữa, dậy mùi thơm, vị ngọt béo rất ngon. Hãy tham khảo bài viết và trổ tài khéo tay của mình ngay nhé.

Bài viết liên quan:

Cách chọn quả bơ ngon cho bà nội trợ đảm đang

Bảo vệ sức khỏe bằng cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *