Cách chọn quả bơ ngon cho bà nội trợ đảm đang

Cách chọn quả bơ ngon cho bà nội trợ đảm đang

cách chọn quả bơ ngon

Quả bơ là loại trái cây chứa nhiều chất xơ và vitamin lành mạnh cho cơ thể. Bơ có rất nhiều công dụng khác nhau như ăn trực tiếp, làm sinh tố, làm nước sốt hay thêm vào các món salad…Quả bơ được sử dụng rất phổ biến trong các phương pháp giảm cân và làm đẹp.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn được những quả bơ chín vừa, thơm ngon và không phải ai cũng biết cách bảo quản loại trái cây khó tính này. Bởi khi đã bắt đầu chín, trái bơ sẽ không để được lâu ở môi trường bình thường mà rất dễ bị hỏng. Vậy cách chọn quả bơ ngon thế nào là đúng và làm sao để có thể bảo quản những trái bơ này mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nó.

Hãy tham khảo bài viết cách chọn quả bơ ngon dưới đây để biết thêm được những mẹo vặt hữu ích cho bà nội trợ đảm đang.

1. Cách chọn quả bơ ngon

cách chọn quả bơ ngon

Bơ là một loại trái cây khó chọn, không như các loại trái cây thông thường khác, bởi không phải chỉ cần nhìn độ căng, bóng và màu sắc của trái bơ là có thể biết được chất lượng bên trong của nó. Để chọn được những quả bơ tươi ngon, bạn cần chú ý tới các điểm sau:

  • Nhìn vỏ quả bơ: bằng cách nhìn vào vỏ quả bơ, chúng ta có thể biết được đâu là bơ sáp, đâu là bơ nước. Vỏ quả bơ sáp sẽ có màu xanh điểm lẫn những chấm vàng lấm tấm, vỏ bơ căng và bóng mịn chứ không hề dần sùi. Khi cầm lên thấy chắc tay, lắc trái bơ không thấy có tiếng lọc cọc của hạt bơ bên trong thì bơ sẽ đặc hơn, nhiều thịt hơn. Còn nếu trái bơ khi cầm lên có cảm giác ọp và hạt kêu khi lắc mạnh thì trái bơ đó sẽ không ngon và không đặc ruột.
  • Hình dạng trái bơ: hãy lựa quả bơ thon, dài thay vì quả bơ to nhưng tròn bởi bơ hình tròn thường có phần hạt to, bên trong phần thịt không dày nên khi lắc sẽ thấy hạt bơ kêu. Với những quả bơ dài thì kể cả trái bơ có nhỏ nhưng sẽ có phần thịt dày và ngon hơn hẳn, nhất là phần cuống của quả bơ.
  • Nhìn cuống bơ: cuống trái bơ sẽ cho ta biết được bơ còn non hay đã già. Cuống bơ to và mập, còn rất tươi thì đó là bơ non. Ngược lại, cuống bơ teo tóp, hơi khô thì trái bơ đã già. Bạn cũng đừng nghĩ rằng bơ già thì sẽ tróc hạt nên khi lắc hạt bơ kêu. Bởi không phải giống bơ nào khi già cũng sẽ tróc hạt như nhau nên đừng quá tin tưởng vào kinh nghiệm đó.
  • Độ mềm: những ai không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn bơ thì nên mua bơ đã chín mềm, có thể ăn được ngay thì sẽ dễ chọn hơn khi bơ còn xanh. Chọn bơ đã chín nhưng không quá mềm và không bị dập nát, nẫu hỏng hoặc phần thì đã chín còn phần thì vẫn rất cứng và xanh. Những quả bơ như vậy thường là bơ non chín ép nên chất lượng sẽ không tốt.

cách chọn quả bơ ngon

Nên kiểm tra kỹ xem trái bơ đã mềm đều chưa trước khi bổ bởi nếu trái bơ chưa chín kỹ thì khi ăn sẽ bị chát, cứng và không có vị thơm ngon béo ngậy. Bơ đã bổ ra mà còn xanh thì cũng không thể để lại chờ cho nó chín hơn rồi mới ăn, bởi nó sẽ bị hỏng trước khi kịp mềm hơn.

  • Nếu bạn mua bơ còn cứng, xanh để vận chuyển không bị dập nát thì có thể dùng cách sau kích thích cho bơ chín nhanh hơn. Đó là đặt giữa những trái bơ một quả chuối chín, chuối sẽ tiết ra khí ethylene, kích thích bơ chín nhanh.

2. Cách bảo quản bơ

cách chọn quả bơ ngon

Sau khi biết cách chọn quả bơ ngon mà không bảo quản bơ trong điều kiện thích hợp thì bơ sẽ rất nhanh hỏng. Hãy tham khảo phương pháp bảo quản bơ dưới đây.

Với những trái bơ còn xanh:

Loại bơ này phải được bảo quản rất cẩn thẩn để không bị thâm đen, mất nước dẫn tới phần vỏ nhăn nheo, phần thịt xơ cứng và rất nhanh bị hỏng.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản loại bơ này là từ 20 đến 25 độ C. Nên dải bơ xuống nền đất thay vì cho vào túi nilon buộc kín sẽ rất dễ bị thối.

Bạn có thể tăng độ ẩm cho trái bơ bằng cách rửa bơ dưới vòi nước lạnh trước khi xếp bơ xuống nền đất. Dùng 1 chiếc khăn bông thấm nước cho hơi ẩm rồi chum lên chỗ bơ. Như vậy bơ của bạn sẽ chín từ từ mà vẫn tươi ngon.

Khi bơ đã chín thì nên ăn ngay hoặc tiếp tục cho vào tủ lạnh bảo quản từ 2 đến 3 ngày nữa.

cách chọn quả bơ ngon

Bảo quản bơ đã chín mềm trong tủ lạnh:

Để bảo quản bơ đã chín lâu hỏng thì bạn nên cho thêm 1 củ hàng tây vào túi nilon đựng bơ rồi buộc kín, hoặc có thể thái nhỏ củ hành đó ra rồi dải đều lên quả bơ.

Ngoài ra bạn có thể say nhuyễn bơ để ăn dần, sẽ tránh được việc bơ bị thối hỏng. Hoặc bạn có thể dùng giấy báo boc từng trái bơ lại để làm chậm quá trình chín của bơ.

Nếu bạn đã lỡ cắt đôi trái bơ mà chưa kịp ăn thì có thể bôi đều 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt lát cắt tráo bơ, bọc nilon thật kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là cách chọn quả bơ ngon và những phương pháp giúp bảo quản trái bơ tươi lâu hơn. Chúc các bạn luôn mua được những quả bơ tươi ngon nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *