Sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ tủ bảo quản thực phẩm

Sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ tủ bảo quản thực phẩm

tủ bảo quản thực phẩm

Tủ bảo quản thực phẩm là thiết bị đem cho cuộc sống con người những tiện ích và thoải mái. Nhờ có tủ bảo quản thực phẩm mà chúng ta có thể dự trữ và bảo quản các loại thực phẩm từ tươi sống cho tới đã chế biến trong một khoảng thời gian nhất định, mà vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.

Việc sử dụng tủ bảo quản thực phẩm đúng cách không những giúp cho thức ăn của bạn luôn tươi ngon, mà còn giúp tiết kiệm điện năng cũng như kéo dài thời gian sử dụng tủ. Bài viết này thucpham.com sẽ mách bạn cách sử dụng tủ bảo quản thực phẩm khoa học và hiệu quả.

1. Tìm hiểu các loại tủ bảo quản thực phẩm

tủ bảo quản thực phẩm

Tủ bảo quản thực phẩm có rất nhiều kiểu dáng và kích thước, cũng như nhãn hiệu khác nhau.Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại tủ bảo quản thích hợp.Trong ngành công nghiệp thiết bị lanh, tủ bảo quản thực phẩm được chia làm hai loại cơ bản là tủ đông và tủ mát.

Tủ đông lạnh bảo quản thực phẩm có mức nhiệt độ từ -18 độ C đến -25 độ C, loại tủ này thích hợp sử dụng trong các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh, các siêu thị lớn nhỏ.

Tủ mát bảo quản thực phẩm có mức nhiệt độ từ 0 độ C đến 10 độ C, thích hợp để bảo quản các loại rau, củ quả tươi sống.

2. Sử dụng tủ bảo quản thực phẩm đúng cách

tủ bảo quản thực phẩm

  • Khi mới mua tủ bảo quản thực phẩm về: do quá trình vận chuyển, tủ sẽ bị va chạm, bốc dỡ nên dễ bị sốc điện. Chính vì vậy mà không nên cắm tủ để sử dụng ngay.

Khi vận chuyển tủ bảo quản thực phẩm về đến nhà, trước tiên bạn phải kiểm tra tình trạng bên ngoài của tủ, xem tủ có bị móp, méo mó gì không.Sau đó tìm vị trí thích hợp nhất để đặt tủ để không phải di chuyển tủ nhiều lần.Bề mặt vị trí đặt tủ phải thật bằng phẳng, không ẩm thấp để không ảnh hưởng tới hoạt động của tủ.Sau khi đã tìm được vị trí thích hợp và đặt tủ ngay ngắn thì không được cắm tủ để sử dụng ngay mà phải đợi ít nhất 2 tiếng để khí gas trong tủ được ổn định.

Khi bắt đầu cắm điện vào tủ bảo quản, bạn phải để tủ chạy không tải, tức là không được cho bất cứ thứ gì vào tủ, để tủ ở trạng thái như vậy trong 24 giờ tiếp theo. Điều này giúp cho tủ bảo quản làm quen với trạng thái làm việc và hoạt động ổn định, đồng thời làm giảm bớt mùi nhựa trong tủ trước khi cho thức ăn vào.

Khi mới sử dụng không được cho một lượng lớn thực phẩm vào tủ, gây nên tình trạng quá tải.Tủ chưa kịp điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp sẽ gây hỏng thức ăn.

  • Trong quá trình sử dụng tủ bảo quản thực phẩm: tủ cần được định kỳ vệ sinh một lần để vi khuẩn không tích tụ trong tủ. Khi vệ sinh tủ cần ngắt nguồn điện và xếp hết thực phẩm ra ngoài rồi dùng khăn mềm thấm nước lau sạch.Đối với tủ đông, đợi cho đá bám vào thành tủ tan hết, bạn mới bắt đầu dọn sạch tủ.

tủ bảo quản thực phẩm

Lau sạch mặt trong, mặt ngoài tủ và quét dọn cả dưới gầm tủ, tránh bụi bặm.Khi cọ rửa nên dùng khăn khô lau lại để tránh tình trạng đọng nước.Kiểm tra đường dây điện và khu vực xung quanh tủ xem có bị chuột bọ phá hoại không.

  • Nguồn điện sử dụng cho tủ bảo quản thực phẩm: nguồn điện phải ổn định và đúng với thông số của tủ. Nguồn điện tốt mới giúp cho tủ làm việc hiệu quả, không bị hỏng hóc và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Việc sử dụng nguồn điện đảm bảo cường độ còn giúp cho cả hệ thống điện được an toàn, không ảnh hưởng tới các thiết bị điện khác, tránh được nguy cơ chập điện dẫn tới cháy nổ.

Tủ bảo quản thực phẩm cần một nguồn điện ổn định với cường độ cao, chính vì vậy ổ điện để cắm trực tiếp vào tủ bảo quản phải riêng biệt, không nên dùng chung với các thiết bị khác.

  • Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ bảo quản thực phẩm: mặc dù tủ bảo quản có hệ thống tiết kiệm điện năng, tuy nhiên một số thói quen sử dụng tốt sẽ giúp tủ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn nữa. Tốt nhất là hạn chế mở tủ bảo quản thực phẩm nhiều lần.Điều này giúp tiết kiệm điện năng rất hiệu quả.

tủ bảo quản thực phẩm

Không chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ tránh tình trạng quá tải và giữa các loại thực phẩm phải có khoảng cách nhất định, thực phẩm sẽ không được làm lạnh đồng đều.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với thực phẩm bên trong để tránh lãng phí điện năng. Đối với tủ mát, nếu để nhiệt độ lạnh hơn mức nhiệt độ cần thiết, thực phẩm bên trong sẽ có nguy cơ đóng đá, không giữ được độ tươi ngon hoặc nếu để ở mức nhiệt độ thấp hơn cần thiết thì tủ sẽ không thể làm lạnh thực phẩm đồng đều.

Khi mở tủ lấy thực phẩm, cần lưu ý không để luồng gió quạt thẳng vào tủ sẽ khiến tủ tốn nhiều điện năng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *