Làm cách nào để nhận biết thực phẩm Trung Quốc

Làm cách nào để nhận biết thực phẩm Trung Quốc

Rau củ quả

Những năm gần đây, các loại thực phẩm kém chất lượng hoặc chứa nhiều hóa chất độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường trong nước, gây hoang mang cho người tiêu dùng về cách nhận biết cũng như những ảnh hưởng đến sức khỏe mà nếu vô tình ăn phải.

Đã có rất nhiều thông tư, hướng dẫn của bộ y tế về việc nhận biết các loại thực phẩm Trung Quốc, tuy nhiên những thực phẩm này vẫn cứ ngang nhiên có mặt ở rất nhiều nơi, trộn lẫn với thực phẩm trong nước do chiêu trò của những lái buôn liên tục thay đổi và ngày càng tinh vi hơn.

Thực phẩm Trung Quốc

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thận và gia đình bằng cách trang bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp nhận biết thực phẩm Trung Quốc. Có một đặc điểm chung dễ nhận biết ở các loại thực phẩm Trung Quốc đó là hình thức bắt mắt, và giá cả rất phải chăng. Dưới đây là những so sánh và cách nhận biết một số loại thực phẩm Trung Quốc điển hình nhất.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh trong nước khi được đưa đến các chợ để tiêu thụ sẽ còn nguyên lá và thân để làm lớp đệm tự nhiên cho hoa không bị dập nát trong quá trình vận chuyển và đẹp mắt hơn. Phần bông thường to và chia thành từng cụm nhỏ.Còn bông cải của Trung Quốc thì đã được cắt bỏ phần thân và bọc trong hộp xốp.

Khi chế biến, bông cải xanh trong nước sẽ có vị tươi ngon, ngọt đậm đà trong khi bông cải Trung Quốc do sử dụng hóa chất bảo quản nên để rất lâu mà trông vẫn tươi ngon trong khi vị thì nhạt và mất đi mùi hương tự nhiên vốn có của nó.

2. Cà rốt

Cà rốt

Giống cà rốt được nhập từ Trung Quốc thường có khối lượng và kích thước lớn, mập mạp và màu sắc mướt hơn rất nhiều, không có phần cuống hoặc bị thâm đen do đã để lâu ngày, không còn rễ nhỏ. Còn cà rốt ta củ thường nhỏ, nhưng có phần lõi bên trong to hơn, màu sắc đậm và đều hơ, vẫn còn cuống lá.

3. Hành tây

Hành tây

Hành tây nhập của Trung Quốc thường có màu hơi xanh, vỏ mỏng hay bị bong ra để lộ phần thịt bên trong. Còn hành tây trong nước vỏ dày hơn, có màu vàng sẫm, có độ bóng và tròn đều.

4. Khoai tây

Chọn mua khoai tây có kích thước vừa phải hình bầu dục, vỏ mỏng nên dễ bị xước, phần ruột bên trong màu vàng, các mắt khoai nhỏ và ít là khoai tây trong nước. Không nên mua khoai tây củ nhỏ và đều hơn, ruột trắng và vỏ thẫm màu.

Khoai tây

5. Bắp cải

Khi ăn rau bắp cải trái mua, chúng ta cần hết sức chú ý không chọn bắp cải dạng tròn được bọc trong túi nilon, nhỏ bằng bát con, có màu xanh nhạt là bắp cải Trung Quốc. Còn bắp cải Việt Nam có khối lượng và hình dáng lớn hơn, lá màu trắng và cuốn chặt với nhau.

Bắp cải

6. Phân biệt cà chua

Cà chua là loại quả khá khó khăn trong việc phân biệt nhưng chỉ cần chú ý hơn là bạn có thể nhận biết được cà chua Trung Quốc. Vì cà chua khi trồng thường phải sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, nếu chưa đủ thời gian để lượng thuốc này phân hủy hết mà đã thu hoạch và đưa vào sử dụng thì rất dễ bị ngộ độc. Cà chua Trung Quốc có lớp vỏ căng bóng, đều màu, và không có cuống vì sử dụng chất bảo quản để không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Còn cà chua ta thường nhỏ hơn, cuỗng quả vẫn còn rất tươi.

Cà chua

7. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm Trung Quốc rất dễ để nhận biết, bởi tỏi Trung Quốc củ thường to hơn hẳn tỏi ta, nhiều nhánh nhỏ, vỏ mỏng và chỉ cần ngâm một lúc trong nước thường vỏ sẽ tự bong ra, dùng tay bóp nhẹ là sẽ tách hoàn toàn phần vỏ và lõi, khi chế biến thấy tỏi Trung Quốc thường có vị the, hơi hăng. Tỏi ta củ nhỏ hơn với lớp vỏ lụa mỏng, bám chặt vào nhau rất khó bóc, các tép tỏi thường nhỏ và có vị thơm đặc chưng khi chế biến.

Tỏi

8. Hành khô

Hành khô Trung Quốc cũng rất dễ nhận biết, thứ nhất là giá cả rẻ hơn nhiều so với hành khô Việt Nam, củ to và không phân chia thành các nhánh nhỏ mà chỉ có duy nhất một tép, hành này vỏ thường mỏng và có màu hơi đỏ, khi chế biến thì gần như không có mùi thơm đặc trưng. Khác hoàn toàn với hành ta, cù nhỏ chia thành nhiều nhánh, vỏ dày và rất dậy mùi khi chế biến.

Hành khô

9. Gừng

Cũng giống như hành và tỏi, gừng Trung Quốc củ rất to, không phân nhiều nhánh, lớp vỏ ngoài mỏng và bóng, có màu vàng trắng, khi cắt lát thấy rất ít sơ và mọng nước. Còn gừng ta thì củ nhánh nhỏ, màu vàng sẫm, vỏ dày hơn, nhiều xơ, khi ăn sẽ có cảm giác cay nóng, thơm hơn rất nhiều so với gừng Trung Quốc.

Củ gừng

10. Dâu tây

Dâu tây là trái cây chưa được trồng rỗng rãi nhiều nơi ở nước ta, do đặc thù thời tiết, khí hậu không thích hợp cho loại trái cây này, vì thế nhất trái dâu tây thường có giá khá đắt. Đừng ham rẻ mà mua những trái dâu tây Trung Quốc màu đỏ thẫm, quả to và đồng đều với lớp vỏ bên ngoài khá nhẵn mịn trông rất bắt mắt trong khi giá tiền chỉ bằng một nửa so với dâu tây Việt Nam.

Dâu tây

Qua những kinh nghiệm về cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc chắc hẳn các mẹ các chị thấy tự tin hơn rất nhiều khi đi chợ. Hãy biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe và loại bỏ hàng Trung Quốc chất lượng kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *