Siêu tiết kiệm với máy sấy thực phẩm gia đình

Siêu tiết kiệm với máy sấy thực phẩm gia đình

thực phẩm sấy khô

Từ lâu con người đã biết cách sử dụng nhiệt độ để sấy khô thực phẩm giúp các loại thực phẩm bảo quản được lâu, có mùi vị thơm ngon mà vẫn giữ lại được các chất dinh dưỡng. Khi các thực phẩm sấy khô được bày bán trên thị trường có chất lượng không đảm bảo và thường sử dụng thêm các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, thì các gia đình lại có một biện pháp khác vừa tiết kiệm mà lại luôn có những thực phẩm sấy khô yêu thích đó chính là máy sấy thực phẩm.

Bài viết này ThucPham.com sẽ giúp bạn tìm hiểu một phương pháp sấy khô thực phẩm bằng các loại máy sấy chuyên dụng như hiện nay.

1. Phương pháp sấy khô thực phẩm

máy sấy thực phẩm

Sấy khô là một trong những biện pháp nhằm giúp cho thực phẩm có mùi bị thơm ngon hơn, có thời gian sử dụng được lâu hơn mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng.

Người xưa đã biết lợi dụng nhiệt độ của ánh nắng mặt trời hoặc của lửa để sấy khô một số loại nông sản như cá, lú, ngô, sắn…Ngày nay, khi khoa học phát triển thì con người đã sáng tạo ra nhiều thiết bị giúp làm thực phẩm khô nhanh hơn, an toàn hơn. Nhiều thực phẩm sau khi được sấy khô không những bảo quản được lâu hơn mà còn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn và tăng giá trị dinh dưỡng.

Giờ đây phương pháp sấy khô thực phẩm không những được sử dụng để giúp kéo dài thời gian sử dụng của một số ít các loại nông sản mà nó đã trở thành một loại thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng hàng ngày. Ví dụ như hoa quả sấy khô được sử dụng làm món ắn vặt có giá trị dinh dưỡng rất cao, hay một số loại rau tươi được sấy khô để sử dụng khi đã hết mùa…

2. Tìm hiểu về máy sấy thực phẩm

máy sấy thực phẩm

Thiết bị nhà bếp này mới được biết đến trên thị trường Việt Nam nhưng ở nhiều nước phát triển thì nó không còn là điều xa lạ nữa.

Máy sấy thực phẩm loại nhỏ được dùng trong các gia đình có rất nhiều chủng loại và kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu. Chúng thường được làm bằng kim loại, sử dụng điện năng để thực phẩm được sấy khô. Việc sử dụng các thiết bị này cũng hết sức đơn giản giúp cho việc làm thực phẩm sấy khô không quá phức tạp và cầu kỳ.

Có hai phương pháp sấy khô thường được sử dụng đó là sấy nóng và sấy lạnh.

Sấy nóng là dùng không khí nóng để làm thực phẩm được khô. Quá trình này đơn giản chỉ là làm khuếch tán nước trong thực phẩm để chúng bốc hơi ra ngoài.

Sấy lạnh là đông lạnh rau quả ở nhiệt độ -20 độ C, làm cho nước trong rau đóng băng lại, sau đó làm cho nước ở thể rắn bay hơi. Phương pháp sấy khô này còn được gọi là sấy thăng hoa. Phương pháp sấy này có nhiều ưu điểm hơn đó là đảm bảo giữ được màu sắc và giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm cũng như các vitamin có trong đó, đặc biệt là vitamin C. Vì vitamin C là loại vitamin dễ bị mất đi dưới tác dụng của nhiệt độ cao.

3. Các bước sấy khô thực phẩm

máy sấy thực phẩm

Chọn thực phẩm: Với máy sấy thực phẩm dùng trong gia đình, bạn có thể sấy khô các loại trái cây, rau xanh hay thịt . Bước lựa chọn thực phẩm rất quan trọng, bạn nên lựa chọn các thực phẩm còn tươi, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Nếu thực phẩm chọn đem đi sấy không được tươi ngon thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản. Những thực phẩm mà bạn có thể sấy khô như dâu tây, dứa, táo, chuối, mít, nho, cà rốt, cà chua,…

Trước khi cho thực phẩm vào máy sấy, bạn cần phải rửa sạch thực phẩm, loại bỏ những phần già, úa không sử dụng được. Sau đó cắt lát vừa ăn, không quá dày để quá trình sấy khô diễn ra nhanh chóng, không quá mỏng để thực phẩm bị giòn và mất hết nước.

Sau khi đã sơ chế sạch thực phẩm, bạn sếp thực phẩm thành từng lớp trên khay của máy sấy sao cho lớp thực phẩm được dàn đều để chất lượng sản phẩm tốt nhất. Khi đã sếp thực phẩm vào đầy khay, bạn chỉnh nhiệt độ máy sấy thực phẩm ở mức 60 độ C và chờ trong vòng 4 đến 6 giờ đồng hồ tùy từng loại thực phẩm.

Khi thực phẩm đã đạt được tách nước và đạt tiêu chuẩn thì chuyển thực phẩm ra ngoài để nguội hẳn là bạn có thể sử dụng ngay hoặc cho và bảo quản.

Việc bảo quản thực phẩm quyết định tới thời gian sử dụng của chúng. Nên bảo quản thực phẩm sấy khô bằng túi nilon, hộp kín hoặc lọ. Bạn có thể để được từ sáu tháng tới một năm. Nếu có điều kiện hãy sử dụng máy hút chân không, hút hết không khí vào các vi sinh vật trong bao bì đựng thực phẩm. Như vậy, bạn có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn và chất lượng cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

máy sấy thực phẩm

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về thực phẩm sấy khô và máy sấy thực phẩm. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn cho mình một cách giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *