Cách bảo quản thực phẩm hoàn hảo nhờ máy hút chân không

Cách bảo quản thực phẩm hoàn hảo nhờ máy hút chân không

máy hút chân không

Sử sụng máy hút chân không để bảo quản thực phẩm đang là một trong những phương pháp được ưa chuộng hiện nay.Không chỉ đem lại hiệu quả cho ngành sản xuất thực phẩm mà nó còn rất tiện lợi và hữu ích cho các gia đình trong việc bảo quản thực phẩm.Máy hút chân không giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon mà thời gian sử dụng kéo dài hơn rất nhiều so với các phương pháp bảo quản thông thường khác.

Vậy nguyên lý làm việc của máy hút chân không như thế nào?Những lợi ích mà nó mang lại là gì?Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm dùng máy hút chân không

máy hút chân không

Máy hút chân không bảo quản thực phẩm bằng cách hút hết không khí, hơi nước trong các hộp nhựa hoặc túi nilon đựng thực phẩm, nhằm cách ly thực phẩm với môi trường không khí, ngăn không cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Sử dụng máy hút chân không kết hợp với phương pháp đông lạnh còn có thể bảo quản một số loại thịt, cá lên tới hai năm.

Hiện nay ngoài những công ty, cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm áp dụng công nghệ máy hút chân không thì các gia đình cũng rất ưa chuộng phương pháp này.Máy hút chân không có nhiều kiểu dáng rất tiện lợi, dễ sử dụng với nhiều kích cỡ khác nhau.Ngoài khả năng hút hết không khí ra ngoài thì máy còn có công dụng hàn, cắt miệng túi thực phẩm.

2. Những lợi ích của máy hút chân không

máy hút chân không

Khi để thực phẩm ở nhiệt độ thường, thực phẩm rất nhanh ôi thiu và hư hỏng do tác hại của những loại vi khuẩn, vi sinh vật và nấm men. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm ở môi trường yếm khí sẽ giúp ngăn ngừa các yếu tố gây hại cho thực phẩm sinh sôi, phát triển, thực phẩm được tươi ngon hơn, giữ được độ ẩm tự nhiên, giữ được hương vị thơm ngon, thời gian bảo quản lâu hơn từ ba đến năm lần so với các phương pháp bảo quản thông thường. Hơn nữa, sử dụng máy hút chân không để bảo quản thực phẩm còn rất an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Bạn có thể dự trữ nhiều loại đồ ăn mà không cần sử dụng tới các chất bảo quản độc hại.

Nhất là khi sử dụng các túi nilon chuyên dụng đi kèm với máy hút chân không, bạn sẽ tiết kiệm tối đa diện tích để thực phẩm trong tủ lạnh. Mỗi thực phẩm được đựng trong một túi riêng sẽ đảm bảo thực phẩm không bị công trùng và vi khuẩn xâm nhập, không lẫn mùi của các thức ăn khác và tuyệt đối an toàn vệ sinh.

Các thiết bị hút chân không mini được sử dụng trong gia đình thường có chi phí không quá lớn, lại rất nhỏ gọn và tiện dụng nên các bà nội trợ có thể dùng bất cứ khi nào mình muốn.

máy hút chân không

Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có những thời gian bảo bảo khác nhau. Ví dụ như thịt bò nếu chỉ bảo quản đơn giản là cho vào ngăn đông lạnh thì cũng chỉ có thể giữ được tối đa 6 tháng, nhưng khi kết hợp sử dụng máy hút chân không để hút không khí ra khỏi túi thực phẩm thì thịt bò có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới hai đến ba năm, vẫn giữ được hương vị thơm ngon mà không hề sử dụng thêm bất kỳ chất bảo quản nào. Hay dâu tây là một loại quả mọng nước nên ngay cả khi bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ có thể giữ được khoảng hai ngày thì sẽ bắt đầu có những dấu hiệu hư hỏng.Tuy nhiên, khi thử nghiệm với máy hút chân không thì thời gian bảo quản dâu tây lên tới một tuần mà vẫn giữ được vẻ tươi ngon cùng màu sắc đẹp mắt.

Ngoài ra, máy hút chân không còn có một tác dụng tuyệt vời nữa đó là giữ nhiệt tốt cho thức ăn. Khi cần mang đồ ăn đi dã ngoại hay đi chơi xa, chỉ cần cho vào hợp đựng chuyên dụng có viền cao su rất kín đựng thực phẩm và hút hết không khí, hơi nước trong đó ra. Đồ ăn sẽ vẫn giữ được độ ấm và mềm mà không cần phải ủ kỹ hay đun lại. Thật tiện lợi và an toàn.

3. Những lưu ý khi sử dụng máy hút trong không trong bảo quản thực phẩm

máy hút chân không

Để máy hoạt động hiệu quả và có thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên chú ý tới những thao tác nhỏ khi dùng máy.Chẳng hạn như nên để máy nghỉ ngơi và chờ máy nguội bớt rồi mới tiếp tục sử dụng.

Dù máy hút chân không giúp cho việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn những không có nghĩa là bạn không cần bận tâm tới mức độ an toàn của thực phẩm.Mỗi loại thực phẩm lại có một thời gian sử dụng và bảo quản khác nhau nên bạn cần phải ghi nhớ để không lưu chúng quá lâu trong tủ lạnh. Thỉnh thoảng cần kiểm tra lại xem thực phẩm có còn tươi ngon hay không, thực phẩm đã có dấu hiệu nấm mốc hay hư thối chưa. Nếu thức ăn để quá lâu hoặc đã bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng trước khi bảo quản bằng máy hút chân không thì thời gian bảo quản cũng sẽ không được lâu dài.

Hãy trải nghiệm phương pháp bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không để thấy được những hiệu quả bất ngờ của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *