Những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng màng bọc thực phẩm

màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm là một phát minh giúp cho cuộc sống của con người được tiện lợi, dễ dàng hơn trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có biết những loại màng bọc thực phẩm được làm từ loại nhựa kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người.Ngay cả khi loại màng bọc thực phẩm được làm từ loại nhựa chất lượng nhưng lại bị sử dụng sai cách cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Vậy sử dụng màng bọc thực phẩm như thế nào mới đúng cách và an toàn? Hãy ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây để không bao giờ mắc phải sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm.

1. Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng màng bọc thực phẩm

màng bọc thực phẩm

  • Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa:

Những loại thức ăn thừa, nhất là thịt và đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn được tẩm ướp nhiều loaijgia vị, khi tiếp xúc với màng bọc thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học trong màng bọc thực phẩm dễ dàng phân hủy, thôi ra và ngấm vào thức ăn. Khi tiếp xúc với thức ăn, chúng sẽ phản ứng với nhau và tạo ra những chất độc hại cho cơ thể.

Chính vì vậy, khi dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại thức ăn thừa, bạn cần đảm bảo giữa màng bọc thực phẩm và thức ăn có một khoảng cách nhất định, không để chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau mới là cách bảo quản đúng.

Không nên dùng màng bọc thực phẩm với các loại đồ ăn còn nóng, bởi màng bọc thực phẩm được làm từ loại nhựa không chịu được nhiệt độ cao nên khi tiếp xúc với thức ăn còn nóng nó sẽ thôi ra các chất độc hại, nguy hiểm.

  • Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa:

màng bọc thực phẩm

Bởi khi dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản những loại quả này, dù là ở trạng thái sống hay chín thì đều làm giảm hoặc mất các vitamin và dưỡng chất trong đó, nhất là vitamin C. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng, nếu bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản cà rốt thì chỉ sau 24 giờ đồng hồ, lượng vitamin C đã giảm đi đáng kể. Cứ 100 gam cà rốt sẽ mất 3,4mg vitamin C. Tương tự như đối với đậu đũa và dưa chuột. Trong 100 gam dưa chuột và đậu đũa lượng vitamin C mất đi là 3,8mg.

  • Hâm nóng đồ ăn khi vẫn còn màng bọc thực phẩm:

Khi hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng, nhiệt độ cao sẽ làm cho màng bọc thực phẩm chảy ra, các chất hóa học độc hại trong đó cũng phân hủy và ngấm vào thức ăn. Những hóa chất độc hại này có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như ung thư, vô sinh…Điều này cũng đúng khi bạn cho thức ăn vào các loại hộp nhựa và hâm nóng trong lò vi sóng. Có rất ít đồ nhựa có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chính vì vậy cũng giống như màng bọc thực phẩm, những thành phần hóa học độc hại và các chất phụ gia sẽ thôi ra và ngấm vào thức ăn khi gặp nhiệt độ cao.

Hãy tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm trước khi cho đồ ăn vào lò vi sóng. Nên chọn những loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chịu nhiệt thay cho những loại hộp nhựa thông thường, tuy tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn, đúng cách

màng bọc thực phẩm

  • Cần phân biệt rõ chủng loại cũng như thành phần hóa học của màng bọc thực phẩm trước khi sử dụng. Hiện nay, đa phần các loại màng bọc thực phẩm đều được làm từ loại nhựa PE và PVC.Hai loại nhựa này có công dụng và tính năng khác nhau. Màng bọc thực phẩm làm từ nhựa PE là loại nhựa ít độc hại, có màu trong suốt, dễ dàng tách nhau khi hai lớp bị dính, dễ bắt lửa và cháy rất nhanh, không tạo ra mùi khi cháy và hơi dính khi cầm tay. Loại này thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến trong tủ lạnh.

Màng bọc thực phẩm được làm từ loại nhựa PVC thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, độ dai và kéo dãn ít hơn so với loại thứ nhất. Thường khó tách khi hai lớp màng dính vào nhau. Loại này được dùng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến và có thể sử dụng được trong lò vi sóng.

Khi sử dụng bất cứ loại màng bọc thực phẩm nào cũng đều phải có khoảng cách với thức ăn, tối thiểu là 2,5 cm. Đặc biệt không được cho cả hợp đựng thức ăn vẫn còn màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng, kể cả khi bạn sử dụng loại màng được làm từ nhựa PVC, bởi để tăng độ trong suốt, độ dính và đàn hổi cho sản phẩm, nhiều công ty đã trộn thêm các phụ gia khác, và chắc chắn những phụ gia này khồn hề tốt cho sức khỏe.

  • Chọn mua màng bọc thực phẩm ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng.

màng bọc thực phẩm

  • Khi bảo quản thức ăn bằng màng bọc thực phẩm cần phải để nguôi hoàn toàn. Đối với thực phẩm tươi sống, phải sử sạch và để ráo nước rồi mới sử dụng màng bọc thực phẩm.

Hãy là một người nội trợ thông thái và biết cách bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bằng những kiến thức về sử dụng màng bọc thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *