Lưu ý khi ăn thit lợn đối với cơ thể con người

Lưu ý khi ăn thit lợn đối với cơ thể con người

Lưu ý khi ăn thịt lợn

Thịt lợn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được dùng phổ biến nhất trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Thịt lợn được coi là nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi ăn thịt lợn cần lưu ý không ăn chung với một số loại thực phẩm khắc với chúng. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về những lưu ý khi ăn thịt lợn đối với cơ thể con người.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm  rất lành, hầu như ai cũng ăn được. Tuy nhiên, khi ăn thịt lợn bạn cần lưu ý không ăn chung với một số  loại thực phẩm sau đây vì chúng tương khắc với nhau, làm mất giá trị dinh dưỡng của nhau, thậm chí còn khiến chúng trở nên có hại cho cơ thể.

Thịt lợn có hai loại là thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ chưá nhiều chất béo trong khi lượng protein rất ít. Nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn tới hiện tượng máu nhiễm mỡ hoặc hiện tượng béo phì. Lưu ý khi ăn thịt lợn là bạn không nên ăn quá nhiều thịt mỡ.

Thịt lợn

Phần lớn lượng protein đều tập trung trong thịt nạc. Trong thịt nạc có chứa các chất như hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu. Hemoglobin trong thịt nạc được cơ thể dễ hấp thu hơn hemoglobin trong thực vật. Do đó, thịt nạc bổ sung sắt hiệu quả hơn rau xanh.

Lưu ý khi ăn thịt lợn không nên kết hợp với những thực phẩm dưới đây. Hoặc không nên ăn quá nhiều những chất nêu bên dưới.

  • Thịt bò

Một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên chế biến thịt lợn và thịt bò trong cùng một món ăn. Do thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn nên chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

  • Gan (đặc biệt là gan dê)

Do đặc trưng của gan dê là có mùi gây, khi nấu sẽ có mùi hôi. Do đó, nếu dùng gan dê xào chung với thịt lợn sẽ khiến cho món ăn trở nên khó chịu, gây nhiều phản cảm với người ăn những món ăn đó. Bởi vậy, lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên xào với gan, đặc biệt là gan dê.

  • Quả mơ

Không ăn cùng quả mơ

Một lưu ý khi ăn thịt lợn giành cho bạn, đó là thịt lợn kiêng ăn với quả mơ. Do quả mơ có tính chua và thịt lợn mỡ có tính ngọt, lạnh khi ăn chúng với nhau sẽ dẫn tới tả, lỵ.

  • Đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dưỡng chất chủ yếu trong đậu tương là phốt  pho. Chất phốt pho thích hợp khi kết hợp với protein có trong trứng tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với những loại thực phẩm như thịt cá, thịt lợn thì đậu tương lại có ảnh hưởng không tốt tới những thực phẩm vừa nêu trên. Khi chế biến đậu tương cùng thịt lợn trong một món ăn hàm lượng phốt pho có chứa trong thịt lợn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt. Thịt càng nạc thì giá trị dinh dưỡng bị giảm đi càng nhiều. Điều đó cho ta thấy, một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên kết hợp chúng cùng với đậu tương trong một món ăn.

Không nên ăn quá nhiều nội tạng bên trong lợn

Không nên ăn quá nhiều nội tạng bên trong lợn

  • Lòng già, lòng non

Lòng già, lòng non cũng là một trong những điểm lưu ý khi ăn thịt lợn. Nội tạng của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa. Nếu như chúng ta ăn nội tạng của lợn trong tình trạng chưa chín sẽ rất nguy hiểm do trong ruột lợn có chứa coli và các loại vi khuẩn gây nên bệnh tiêu chảy, thương hàn,… Bên cạnh đó, ăn nhiều nội tạng cũng là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, gan nhiễm mỡ, béo phì, viêm tụy cấp,…

  • Gan lợn

Gan lợn  là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng như đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm, phụ nữ mang thai ăn mà không biết rằng gan là bộ phận độc hại.

Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Vì thế, khi mua gan nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

  • Óc lợn

Một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên ăn quá nhiều óc lợn. Về bản chất, óc lợn không thật sự tốt như mọi người vẫn nghĩ. Óc lợn không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ và những người mắc bệnh rối loạn mỡ máu, tim mạch,… Những nghiên cứu gần đây cho thấy trong óc lợn giàu vitamin C, B12, Niacin, và rất giàu lượng cholesterol và chất đạm ít hơn rất nhiều so với thịt nạc.

Trên đây ThucPham.com đã chia sẻ một số lưu ý khi ăn thịt lợn, hãy xây dựng cho gia đình ban chế độ ăn uống đầy đủ chất, hợp lý và khoa học nhất.

Đọc thêm:

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để lâu mà vẫn tươi ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *