Đánh Giá 7 Loại Đường Ăn Kiêng Tốt Nhất Hiện Nay Dành Cho Người Tiểu Đường

Đánh Giá 7 Loại Đường Ăn Kiêng Tốt Nhất Hiện Nay Dành Cho Người Tiểu Đường

đường ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Loại đường ăn kiêng tốt nhất

Hiện nay, mọi người có lẽ không còn xa lạ với khái niệm đường dành cho người tiểu đường hay có tên gọi khác là đường ăn kiêng. Thông thường, chúng ta thường dùng đường được nấu lên từ mía như đường kính, đường cát, đường phèn…một loại đường tự nhiên để chế biến các món ăn ăn – uống hằng ngày. Loại đường mía này có hàm lượng calo cực lớn, do đó, nó khiến insulin trong cơ thể người phải hoạt động mạnh hơn để chuyển hóa nó. Vậy nên, loại đường này rất có hại với một số người như những bệnh nhân tiểu đường.

Do nhu cầu về việc sử dụng đường của những người tiểu đường, nên hiện nay có một loại đường có tên gọi là đường ăn kiêng dành riêng cho người tiểu đường. Đường ăn kiêng là các loại đường nhân tạo. Nó có vị ngọt gấp nhiều lần đường mía, nhưng nó lại hầu như không chứa hoặc chứa rất ít năng lượng. Đây là loại đường thích hợp nhất để thay thế cho đường mía cho người tiểu đường sử dụng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng liều lượng và phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Dưới đây, ThucPham.com sẽ giới thiệu và đưa ra đánh giá 7 loại đường ăn kiêng tốt nhất đang phổ biến hiện nay dành cho người tiểu đường. Dựa vào đó, mọi người hãy chọn cho mình loại đường ăn kiêng tốt nhất và phù hợp nhất cho mình nhé!

đường ăn kiêng tốt nhất cho tiểu đường

Đánh giá 7 loại đường ăn kiêng tốt nhất dành cho người tiểu đường

1. Đường Saccharin – đây là loại đường ăn kiêng đầu tiên trên thế giới

Vào năm 1879, Đường Saccharin được coi là loại đường ăn kiêng tốt nhất lần đầu tiên được biết đến tại Mỹ. Đường Saccharin có vị ngọt hơn đường mía từ 300 tới 500 lần, và đặc biệt lại không sản sinh ra calo hoặc rất ít. Trong một số nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ chỉ ra rằng, đường saccharin không gây ảnh hưởng đến chức năng/ hoạt động của insulin. Vì vậy loại đường này có thể khiến cho đường huyết được ổn định hơn.

Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên sử dụng nhiều đường saccharin quá mức cho phép vì có thể sẽ gặp tình trạng béo phì. Lý do là nếu năng lượng không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của bản thân thì não bộ sẽ nghĩ tới việc cố gắng tìm nguồn năng lượng ở những nơi khác. Từ đấy sẽ tạo nên sự đói và thèm ăn và điều này sẽ khiến bạn càng dễ dàng tăng cân. Nên việc này cũng không tốt với bệnh nhân tiểu đường một chút nào. 

2. Đường sucralose

Trong 7 loại đường ăn kiêng tốt nhất dành cho người ăn kiêng đường thì sucralose là loại đường được coi là tốt hơn cả. Loại đường sucralose này có vị ngọt được cho là gấp 600 lần đường mía nhưng đặc biệt nó lại không cung cấp chút giá trị dinh dưỡng nào.

Ngoài ra, sucralose không làm ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu, và cơ thể chúng ta cũng hấp thụ rất ít. Đặc biệt, loại đường này còn có điểm rất nổi bật là khi ở nhiệt độ cao, nó vẫn không bị mất đi mùi vị lẫn độ ngọt. Đây được coi là một trong những loại đường ăn kiêng lý tưởng cho người ăn kiêng đường như người bệnh tiểu đường và béo phì.

3. Đường Isomalt

Đường Isomalt thuộc nhóm đường rượu, là một dạng carbohydrate có khả năng tiêu hóa thấp, được điều chế từ từ loại đường saccarozơ. Khi dùng đường Isomalt cơ thể chỉ hấp thu nó một phần ở trong ruột, và phần đường còn lại sẽ do các vi khuẩn đại tràng chuyển hóa. Xét về độ ngọt thì đường Isomalt lại kém hơn so với đường thông thường.

Ước tính 10% đường Isomalt sẽ có độ ngọt chỉ bằng khoảng 50% tới 60% đường saccarozơ. Tuy nhiên loại đường Isomalt này vẫn chứa lượng calo thấp, cụ thể, nó chỉ cung cấp khoảng 2 calo năng lượng trên mỗi gam.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 30 người bệnh mắc chứng tiểu đường đang sử dụng đường isomalt (đây là những người bệnh có lượng đường trong máu cao trong vòng 12 tuần trước khi sử dụng đường ăn kiêng thay thế) đã có kết quả cho thấy một loạt chỉ số giảm đáng như các chỉ số về: đường trong máu lúc đói, chỉ số kháng insulin, proinsulin… và cả chỉ số LDL (một yếu tố gây ra xơ vữa động mạch) bị oxy hóa.

Có thể nói, việc dùng đường isomalt để thay thế đường thông thường cho người tiểu đường đã giúp họ cân bằng được chế độ ăn vì giảm việc cung cấp đường. Tuy nhiên, Người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên tiêu thụ đường Isomalt quá 20g mỗi ngày mặc dù chúng cũng được xếp vào nhóm đường ăn kiêng tốt nhất .

Xét về mặt hương vị, đường Isomalt hầu như giống đường thông thường và độ ngọt của nó nhẹ dịu hơn.

Loại đường này được ThucPham.com sử dụng để thay thế đường cát trong sản phẩm bột làm kem tươi. Vì vậy khách hàng, những người đang ăn kiêng đường hoàn toàn có thể ăn kem tươi được làm từ bột làm kem tươi ThucPham.com sử dụng đường ăn kiêng này. Hiện nay ThucPham.com cũng đang cho ra mắt rất nhiều hương vị kem tươi khác nhau dành cho người ăn kiêng đường. 

đường ăn kiêng tốt nhất cho người tiểu đường

4. Đường stevia – được coi là “lính mới” và hoàn toàn tự nhiên

Thời gian gần đây mới xuất hiện loại đường này và chúng cũng được coi là 1 trong những loại đường ăn kiêng tốt nhất. Đây là loại đường được chiết xuất từ lá của cây stevia (cây cỏ ngọt), nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đường stevia không chứa hoặc rất ít calo và nó được cho là ít ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu. Về độ ngọt, stevia được cho là ngọt hơn gấp 250 lần đường mía thông thường. Dù nó được xếp vào loại đường dành cho người ăn kiêng như bệnh tiểu đường, nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người không nên dùng nhiều so với quy định.

5. Đường Aspartame – loại đường có tác dụng phụ đi kèm

Xét về mặt dinh dưỡng thì loại đường Aspartame không hề có chút giá trị dinh dưỡng nào, nhưng về độ ngọt thì nó hơn gấp 200 lần so với đường mía thông thường. Về mặt sản sinh ra calo thì loại này được cho là không đáng kể, cho nên nó được xếp vào nhóm loại đường ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. 

Tuy nhiên, có vài trường hợp đã xảy ra phản ứng phụ khi sử dụng loại đường này như: triệu chứng đau nửa đầu, ung thư hạch, bệnh bạch cầu, ung thư vú,…Vì thế, hãy cân nhắc trước khi dùng.

đường ăn kiêng tốt nhất

6. Đường Neotame – một loại đường siêu ngọt

Được cho là rất phổ biến ở Mỹ và các nước phương tây khác, đường Neotame rất được ưa chuộng vì nó ngọt gấp khoảng 8000 lần so với đường mía thông thường/ Một loại đường siêu ngọt mà lại chứa rất ít, gần như không calo, một yếu tố rất tốt cho những người mắc chứng tiểu đường. Hơn nữa, nó được chứng minh là rất an toàn cho những người như phụ nữ mang thai hay người đang cho con bú, đặc biệt trẻ em cũng dùng được. Vì vậy nó cũng được xếp vào nhóm loại đường ăn kiêng tốt nhất cho bệnh tiểu đường.

7. Đường Acesulfame K

Được cho là khá an toàn cho người tiểu đường khi sử dụng vì không có tác dụng phụ. Tuy nhiên về độ ngọt chỉ gấp khoảng 150 lần so với đường mía tự nhiên. Trong một số nghiên cứu thực hiện tại Mỹ, Đường Acesulfame K cũng được chứng minh là không chứa calo và đặc biệt nó không bị cơ thể hấp thụ vào vì đường này sẽ tự đào thải thông qua đường tiêu hóa. Loại đường ăn kiêng này cũng được xem là khá an toàn với người mắc bệnh tiểu đường.

Trên đây là 7 loại đường ăn kiêng tốt nhất, phổ biến trên thị trường. Mỗi người hãy lựa chọn cho mình loại phù hợp với tình trạng của bản thân, và hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để biết giới hạn tiêu thụ phù hợp cho bản thân mình với loại đường ăn kiêng tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *