Loại hộp nhựa đựng thực phẩm nào an toàn nhất

Loại hộp nhựa đựng thực phẩm nào an toàn nhất

hộp nhựa đựng thực phẩm

Trong tủ lạnh của mỗi gia đình hiện nay luôn có những chiếc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để dự trữ và bảo quản thực phẩm. Đa phần chúng được làm bằng nhựa bởi giá thành thấp, tiện lợi và dễ làm sạch. Một số ít còn lại thì được làm bằng thủy tinh, chúng là những mặt hàng cao cấp hơn, giá thành đắt hơn và an toàn hơn. Những loại đồ hộp được làm bằng chất liệu nhựa không đảm bảo thường chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho cơ thể.Vậy tác hại của chúng ra sao? Và làm cách nào để chọn mua được hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Những tác hại khó lường của hộp nhựa đựng thức phẩm kém chất lượng

hộp nhựa đựng thực phẩm

Khi sử dụng các loại hộp nhựa kém chất lượng đựng các loại thức ăn vừa chế biến còn rất nóng hoặc chế biến các loại thức ăn trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, sẽ làm các chất phụ gia hoặc thành phần độc hại có trong hộp nhựa thôi ra và ngấm vào thức ăn. Hiện có rất ít loại nhựa chịu được nhiệt độ từ 150 đến 200 độ C. Tuy nhiên khi sử dụng loại nhựa này để sản xuất hộp đựng thức ăn thì nhà sản xuất đã trộn thêm một vài phụ gia khác để tăng chất lượng sản phẩm và giảm giá thành sản xuất. Những chất phụ gia này đều không có lợi cho sức khỏe con người, khi sử dụng lâu dài, chúng vẫn có thể thôi ra và ngấm vào thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe.Loại hộp nhựa đựng thức ăn tốt nhất được sản xuất từ loại nhựa PP( PolyPropylen) không độc hại và rất mềm dẻo, nhưng nếu nhựa này là nhựa được tái chế từ rác thì sẽ rất độc hại, bởi chúng chỉ chịu được nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C nên khi dùng để đựng thức ăn nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt cao chắc chắn những thành phần độc hại trong đó sẽ thôi ra.

2. Cách chọn hộp nhựa đựng thức ăn đạt tiêu chuẩn

hộp nhựa đựng thực phẩm

Người ta chia các ký hiệu từ 1 đến 7 để đánh dấu cho từng loại nhựa với các khả năng khác nhau như sau:

  • Loại số 1: Nhựa polyethylene terephthalate viết tắt là PETE hoặc PETTất cả các sản phẩm được sản xuất từ loại nhựa này khá an toàn và được đánh giá là không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên những sản phẩm làm từ loại nhựa này chỉ được sử dụng để đụng thực phẩm một lần, bởi bề mặt của nó có khả năng tích tụ vi khuẩn và khó có thể tiêu diệt được chúng chỉ bằng cách sử dụng các loại nước rửa chén bát thồng thường. Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất chai đựng nước các loại như nước khoáng, coca, siro… chính vì vậy khi sử dụng hết những chai nước này không nên giữ lại để tái sử dụng những lần tiếp theo.
  • Loại số 2:  Loại nhựa HDPE này được coi là khá an toàn vì khả năng tích tụ mùi và vi khuẩn trên bề mặt tương đối thấp. Tuy nhiên có một nhược điểm của loại nhựa này là chúng có màu đục. Người ta thường hay sử dụng các sản phẩm nhựa loại này để đựng nước lọc, nước trái cây, đựng sữa…
  • Loại số 3: Là nhựa PVC rất nguy hiểm nếu sử dụng để sản xuất các loại hộp nhựa đựng thức ăn cho con người bởi nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của hormone và khả năng sinh sản. Chúng rất dễ bị biến dạng khi sử dụng để đựng các loại thức ăn nóng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Loại số 4 và số 5 khá giống nhau về mặt cấu trúc và chức năng. Loại số 4 thường được dùng để sản xuất các loại giấy gói, màng bọc thực phẩm. Còn loại nhựa số 5 lại thích hợp để sản xuất ra các loại hộp nhựa, chai, lọ nhựa đựng thức phẩm. Cả hai loại này đều an toàn cho sức khỏe của con người. Hãy lưu ý khi chọn mua hộp nhựa đựng thực phẩm nên chọn những hộp có ký hiệu số 5 để đảm bảo thức ăn không bị các chất độc hại trong nhựa thôi ra và nhiễm vào.

hộp nhựa đựng thực phẩm

  • Loại số 6: Loại nhựa này khá giống với loại số 1 bởi chúng cũng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Tuy nhiên loại nhựa này cũng rất chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người bởi chúng rất dễ thôi ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Loại số 7: Đây là loại nhựa cuối cùng, là hỗn hợp của Polycacbonate và BPA. Loại nhựa này tuyệt đối không được sử dụng để đựng thực phẩm vì nó chứa những chất không hề có lợi cho sức khỏe. Rất may là loại nhựa này ít khi được sử dụng để sản xuất các loại hộp nhựa đựng thực phẩm.

Tóm lại, khi chọn hộp nhựa đựng thực phẩm, nên chọn hộp được làm từ nhựa số 2,4 và 5 để đựng và bảo quản thực phẩm. Nên chú ý an toàn khi sử dụng các loại hộp nhựa đưng thực phẩm, nếu bạn thích sử dụng sản phẩm làm bằng nhựa thì hạn chế để chúng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao để tránh việc những chất độc thôi ra và ngấm vào thức ăn của bạn. Biết chọn hộp nhựa đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn ra đình khỏi nguy cơ nhiễm độc nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *