Khám phá những công dụng của hoa hòe đối với sức khỏe

Khám phá những công dụng của hoa hòe đối với sức khỏe

công dụng của hoa hòe

Cây hòe có tên khoa học là Sophora japonica L. Thuộc họ cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae), là cây có nguồn gốc bản địa từ Đông Á, phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Cây thường to cao từ 5-6m, lá kéo, mọc so ke nhau. Hoa hòe là hoa của cây hòe còn được gọi là hoa mễ, hòe hoa hay hòe hoa mễ (tên khoa học thường gọi là Flos Sophorae japonicae), hoa mọc thành chùm, khi nở có hình cánh bướm màu vàng trắng, thường được dùng sau khi đã sấy khô. Quả hòe cũng có thể được dùng làm thuốc, có khi được gọi là hòe giác (hay Fructus Sophorae japonicae).

Trong hoa hòe có chứa một lượng lớn Rutin chiếm đến khoảng 6-30%, dây là một glucosid, khi thủy phân sẽ cho ra quexitin hay quexetola, glucose và ramnoza. Đây cũng là là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, tránh và giảm hiệu quả các hiện tượng đứt vỡ của mao mạch.Ngoài ra còn có các chất khác như bertulin, sophoradiol, sophorin A, sophorin B và sophorin C…

Thông qua bài viết này ThucPham.com sẽ cùng bạn tìm hiểu những công dụng của hoa hòe đối với sức khỏe con người.

1. Công dụng của hoa hòe trong điều trị các bệnh về máu

công dụng của hoa hòe

Theo Đông y, hoa hòe có tính lương huyết chỉ huyết, thanh can tả hoả. Vì vậy đây là loại dược liệu quý trong điều trị những chứng bệnh sau:

  • Tác dụng cầm máu: Đây là một trong những bài thuốc dân gian vẫn hay sử dụng để điều trị các chứng bệnh chảy máu, xuất huyết như: ho ra máu, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu, đi ngoài ra máu. Công dụng của hoa hòe sẽ phát huy hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian chảy máu, đặc biệt khi sao thành than thì tác dụng của loại dược liệu này càng tăng. Cách dùng rất đơn giản chỉ cần dùng -20g để sắc lấy nước uống.
  • Giúp mao mạch trở nên khỏe mặt: nhờ thành phần Rutin công dụng của hoa hòe khá quan trọng nhằm giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và từ đó hiện tượng đứt vỡ ở mao mạch do các biến chứng của bệnh cao huyết áp hoặc viêm tắc phổi gây ra, đồng thời tăng độ bền của thành mao mạch.
  • Có tác dụng hạ mỡ máu: Trong hoa hòe, hòe bì tố được chứng minh có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu ở gan và ở cửa động mạch. Bên cạnh đó, chất này còn có tác dụng phòng ngừa chứng xơ mỡ động mạch thực nghiệm.

2. Có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch

công dụng của hoa hòe

Công dụng của hoa hòe còn được biết đến là một loại thuốc có tác dụng tốt đối với sức khỏe của hệ tim mạch: Qua các thí nghiệm lâm sàng được tiến hành trên chó và ếch cho thấy, nhờ có chất glucosid có trong lớp vỏ hoa hòe có tác dụng làm tăng lực co bóp của tim và làm giãn động mạch vành.

Xem thêm: Đẩy lùi nỗi lo bệnh tật bằng thực phẩm tốt cho tim mạch

3. Công dụng kháng viêm và phòng chống một số bệnh khác

công dụng của hoa hòe

  • Qua các thí nghiệm lâm sàng được thực hiện trên chuột, các nhà khoa học đã kết luận rằng trong hoa hòe có chứa hoạt chất có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, tác dụng của hòe bì tố trong việc làm giảm trương lực cơ trơn của đại tràng và phế quản, từ đó có tác  dụng chống co thắt. Công dụng của hoa hòe trong điều trị bệnh còn được phát huy thêm hiệu quả khi có sự kết hợp của rutin – chất có tác dụng làm giảm vận động bao tử đồng thời làm giảm bớt rõ rệt số ổ loét của bao tử.
  • Công dụng của hoa hòe trong phòng chống bệnh tiêu chảy: qua thí nghiệm lâm sàng khi bơm nước hoa hòe vào trong ruột của một số loại động vật, ví dụ như thỏ, kết quả cho thấy, dung dịch này giúp kích thích niêm mạc ruột tiết ra chất dịch có tác dụng làm giảm tiêu chảy.

4. Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa hòe

công dụng của hoa hòe

  • Bài thuốc chữa các loại xuất huyết, chảy máu cam, bệnh trĩ, đi ngoài ra máu: kết hợp dùng hoa hòe (sao vàng và phơi khô) với lượng 10-15g, hoặc dùng quả hòe, sắc uống với lượng 8-12 g, hoặc dùng hoa hòe sao đen (20 g) + địa du sao đen (10 g) + rau diếp cá (12 g) sắc lấy khoảng 200ml nước dùng để uống như trà.
  • Bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp, đầu óc căng thẳng, váng vất, thần kinh suy nhược, khó ngủ: dùng hoa hờ đã sao vàng, phơi khô kết hợp cùng với hạt muỗng sao vàng phơi khô, kết hợp theo tỉ lệ 1:1, sau đó tán thành bột mỗi lần pha khoảng 5 g với nước uống hàng ngày. Có thể hãm riêng rẽ mỗi vị với nước uống thay trà hàng ngày. Bài thuốc này có thể áp dụng chữa sốt xuất huyết khi sốt đã lui những vẫn còn hiện tượng xuất huyết nhẹ, chữa bệnh chảy máu dưới da, hay trẻ em chảy máu mũi, chảy máu chân răng cũng rất hiệu quả.

Xem thêm: Xua tan căng thẳng mệt mỏi bằng 10 thức ăn giảm stress

Hoa hòe là một trong những loại dược liệu được dân gian sử dụng lâu đời để điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau. Công dụng của hoa hòe rất phong phú và diệu kỳ nhưng để phát huy hiệu quả tốt nhất của loại dược liệu thiên nhiên này bạn cần sử dụng đúng bệnh, đúng cách và đúng liều lượng nhé. ThucPham.com mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *