Cách Bảo Quản Thực Phẩm Khô Không Cần Tủ Lạnh Cực Đơn Giản

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Khô Không Cần Tủ Lạnh Cực Đơn Giản

cach-bao-quan-thuc-pham-kho

Tủ lạnh là thiết bị tuyệt vời để bảo quản và giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu nhất, nhưng nếu không có tủ lạnh thì bạn cần áp dụng cách bảo quản thực phẩm khô như thế nào? Thực ra là có những loại thực phẩm khô không cần thiết bảo quản bằng tủ lạnh. Với một số cách đơn giản dưới đây; các món thực phẩm khô sẽ được bảo quản tốt hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh. Cùng xem chúng là gì và áp dụng ngay với thực phẩm khô mà bạn đang có nhé!

1. Cách bảo quản thực phẩm khô đối với hải sản

Hải sản là nhóm thực phẩm có cả đồ tươi sống và đồ khô, phổ biến nhất trong các món hải sản khô là mực, cá, tôm. Trước khi cất giữ và bảo quản, bạn cần kiểm tra xem chúng đã thực sự khô chưa, có bị dính ẩm mốc không. Hãy nhặt riêng những miếng hải sản khô có dấu hiệu ẩm mốc và phơi riêng, bảo quản riêng để sử dụng trước. Phần hải sản khô còn lại cũng nên được phơi trong 2-3 nắng cho khô ráo hẳn, sau đó mới tiến hành bảo quản.

Bạn dùng những tờ báo hoặc giấy sạch, quấn bọc lấy hải sản khô; chúng sẽ giúp hút ẩm, tăng thời gian cất giữ và bảo quản. Tiếp tục bọc túi ni lông sạch bên ngoài hải sản khô và buộc kín lại, hoặc bạn đựng chúng trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp sẽ giúp ngăn ngừa ẩm mốc, ngăn được cả mùi của hải sản khô bay ra ngoài. Với cách này, bạn có thể bảo quản hải sản khô lên tới 1 tháng, còn muốn giữ chúng an toàn, chất lượng trong hơn 1 tháng thì bạn nên dùng tủ lạnh. Đây cũng là cách bảo quản thực phẩm khô đơn giản nhất cho hải sản

cach-bao-quan-thuc-pham-kho-1

Cách bảo quản thực phẩm khô đối với hải sản

2. Bảo quản hạt ngũ cốc không cần dùng tủ lạnh

Nếu cất giữ và bảo quản không đúng cách, hạt ngũ cốc có thể bị ẩm mốc, giảm hương vị thơm ngon thậm chí là hư hỏng, kém chất lượng. Cũng giống như với hải sản khô; bạn cần phải loại bỏ hạt ẩm mốc để tránh chúng làm ảnh hưởng đến các hạt khác. Bạn nên dùng lọ thủy tinh để đựng hạt ngũ cốc thay vì đựng bằng lọ nhựa, vì lọ thủy tinh chống hơi nước tốt hơn, giữ cho hạt ngũ cốc thơm và không bị ỉu. Ngoài ra, bạn có thể dùng chút giấy ăn đặt ở đáy lọ để hút ẩm.

Chọn vị trí đặt lọ đựng ngũ cốc là nơi cao ráo, thoáng mát, tránh khu vực dễ bị hấp hơi nước, ẩm ướt, nấm mốc. Bạn không nên đặt lọ đựng trên chốc tủ lạnh, gần tủ lạnh hoặc những thiết bị tỏa nhiệt vì chúng dễ sản sinh hơi nước. Tốt nhất là bạn nên đặt lọ đựng ngũ cốc trong các ngăn tủ gỗ, tủ nhựa sạch sẽ. Trường hợp sử dụng túi ni lông để cất giữ hạt ngũ cốc, bạn nên bọc nhiều lần để chống côn trùng cắn. Lưu ý là chia thành từng phần nhỏ để tiện khi lấy ra sử dụng, buộc thật chặt để không bị hả hơi.

3. Cách bảo quản thực phẩm khô đối với gia vị

Rất nhiều người nghĩ cách bảo quản thực phẩm khô với gia vị là đơn giản, nhưng thực tế các loại gia vị khác nhau sẽ có cách cất giữ và bảo quản khác nhau. Chẳng hạn với hành, tỏi khô thì bạn không được buộc kín, càng không được để gần nơi ẩm ướt, bởi chúng sẽ bị thối hoặc bị nảy mầm rất nhanh. Hành và tỏi nên được đựng trong rổ hoặc túi lưới, để ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Kiểm tra thấy hành tỏi bị thối, bạn cần nhặt bỏ để tránh lây sang làm hỏng các củ khác.

Đối với gia vị hạt tiêu thì bạn lại cần buộc kín; vì hương thơm của chúng sẽ bị bay đi nếu để ở ngoài không khí. Hạt tiêu cần được đựng ở trong túi nilon buộc kín hoặc trong lọ thủy tinh.  Với nấm hương, bạn để trong túi ni lông hoặc trong túi giấy rồi đặt ở nơi thoáng mát.

cac-bao-quan-thuc-pham-kho2

Cách bảo quản thực phẩm khô đối với gia vị

4. Lưu ý khi cất giữ và bảo quản thực phẩm khô

Dụng cụ đựng thực phẩm phải sạch sẽ, nên dùng lọ thủy tinh là tốt nhất. Đừng quên thêm chút giấy ăn vào lọ đựng thực phẩm; nó sẽ hút ẩm để thực phẩm khô được bảo quản lâu hơn. Trước khi bảo quản, nhất định phải kiểm tra và loại bỏ những phần thực phẩm khô kém chất lượng; tránh ảnh hưởng đến các phần khác. Thay vì gộp chung tất cả vào một lọ hoặc một túi, bạn nên chia nhỏ để khi sử dụng sẽ tiện hơn, mỗi lần sử dụng sẽ hạn chế không khí, độ ẩm, vi khuẩn bên ngoài lọt vào trong.

Chỉ với một vài bí quyết nho nhỏ có thể giúp bạn bảo quản cho thực phẩm khô chất lượng, chống ẩm mốc và chống vi khuẩn xâm nhập. Nếu thời gian bảo quản không quá lâu và bạn sẽ sớm sử dụng chúng, cách bảo quản thực phẩm khô không cần tủ lạnh sẽ giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên. Nhưng trong quá trình sử dụng; nếu cần thời gian bảo quản lâu hơn nữa thì bạn vẫn nên cất giữ chúng trong tủ lạnh nhé!

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *