Cách ăn uống để giảm cân tự nhiên khoa học hiệu quả

Cách ăn uống để giảm cân tự nhiên khoa học hiệu quả

Các loại thực phẩm giúp giảm cân

Những người ăn uống tốt, hấp thụ tốt thì thường không kiểm soát được cân nặng của mình. Đối với nhiều người, ăn kiêng để giảm cân là một công việc vô cùng khó khăn và đòi hỏi quyết tâm cao. Họ cũng đã từng dùng nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân, từng áp dụng nhiều biện pháp giảm cân khắt khe nhưng đều không đạt kết quả khả quan. Mỗi khi có nhiều đồ ăn ngon khiến họ không thể kiềm chế trong việc ăn uống thì sẽ là những mối nguy hại lớn nhất với cân nặng của chị em.

Thực phẩm cực hay cho người muốn giảm cân

Hãy tham khảo những bí quyết giảm cân khoa học dưới đây, được nhiều người áp dụng với tỷ lệ thành công rất cao mà không phải nhịn ăn hay tập luyện quá sức.

1. Tự lên kế hoạch ăn uống giảm cân và theo dõi cân nặng của mình

Hãy lên một kế hoạch thật tỉ mỉ và chi tiết về từng bữa ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc giảm cân, có phương hướng và lộ trình sẵn sẽ giúp việc ăn uống và luyện tập thể dục đạt kết quả.

Thực phẩm giảm cân

Với mỗi bữa ăn, dù không thể đong đếm thật sự chính xác lượng calo có trong những thực phẩm mà bạn ăn, nhưng cũng nên dùng một tiêu chuẩn nào đó để so sánh lượng thức ăn mà bạn ăn mỗi bữa, chẳng hạn như cốc hoặc bát. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn về hàm lượng calo nạp vào cơ thể bạn.

Hãy ghi chép và liệt kê cả những chi tiết phụ như phương pháp chế biến món ăn, các gia vị sử dụng hay các loại thức ăn kèm trong mỗi bữa ăn.

2. Ăn uống đa dạng tất cả các loại thực phẩm

Tổng hợp các loại thực phẩm dành cho nguời giảm cân

Vì nhu cầu chất dinh dưỡng của cơ thể rất cao, bạn cần ăn đa dạng tất cả các loại thực phẩm khác nhau để cơ thể không bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn không nên nhịn ăn vì như vậy sẽ làm cho cơ thể thiếu năng lượng dẫn tới mệt mỏi, uể oải và ăn nhiều hơn để bù lại bữa trước. Vì vậy mà việc giảm cân thường đem lại hiểu quả không cao.

Cách ăn uống để giam cân khoa học là bất cứ thực phẩm nào cũng có thể ăn, nhưng ăn ít hơn nhu cầu năng lượng của cơ thể. Để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa đã tích lũy dưới dạng các mô mỡ trong cơ thể, như vậy mới giảm được cân. Ngay cả khi bạn đã đạt được cân nặng như mong muốn thì cũng nên duy trì lượng calo nạp vào bằng với nhu cầu tối thiểu cho cơ thể hoạt động.

Hãy chia nhỏ thành các bước trong ngày, tránh ăn nhiều thức ăn cùng lúc sẽ khiến có thể không hấp thụ hết và tích lũy thành mỡ.

3. Không bao giờ được bỏ bữa

Không nên bỏ bữa ăn

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không nên bỏ bữa vì bạn sẽ lại ăn nhiều hơn vào bữa sau vì cảm giác đói khiến bạn không thể kiểm soát được việc ăn uống. Hơn nữa, việc bỏ bữa còn ảnh hưởng rất lớn tới dạ dày của bạn, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày rất cao.

Khi bỏ bữa, cơ thể không có đủ năng lượng sẽ đốt cháy mô ở cơ bắp thay vì đốt cháy mô mỡ, vì hàm lượng calo trong mô cơ bắp cao hơn so với mô mỡ. Bỏ bữa không những khiến bạn không thể giảm cân mà còn làm cho cơ bắp teo đi và chảy xệ, yếu ớt.

4. Tự chế biến món ăn

Thực phẩm cho giảm cân

Đây cũng là một trong những cách ăn uống để giảm cân khoa học. Tự chế biến món ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Phương pháp chế biến cũng ảnh hưởng rất lớn tới dinh dưỡng trong thức ăn. Việc sào, rán sẽ đem lại nhiều protein bão hòa hơn là chế biến theo phương pháp hấp, luộc.

Ngược lại, khi đi ăn ngoài hàng bạn sẽ luôn ăn một lượng thức ăn nhiều hơn so với nhu cầu cơ thể, mà lại không thể bỏ dở vì như thế sẽ rất lãng phí. Không thể kiểm soát được calo hấp thụ chính là nguyên nhân khiến cho việc giảm cân của bạn không đạt hiệu quả.

5. Chế độ ăn uống khoa học giúp giảm cân hiệu quả

Hạn chế các thực phẩm chứa carbohydrat trong khẩu phần ăn của bạn. Vì như vậy cơ thể sẽ đốt cháy carbonhydrat để tạo thành năng lượng thay vì đốt cháy mô mỡ nên việc giảm cân sẽ không đạt được kết quả khả quan. Lượng carbohydrat trong mỗi khẩu phần ăn không quá 50mg ở hai tuần đầu tiên của quá trình giảm cân. Những tuần tiếp theo, bạn có thể tăng cường thêm carbohydrat cho cơ thể. Nếu sau hai tuần mà bạn theo dõi cân nặng và thấy rằng việc giảm cân diễn ra tương đối chậm thì hãy tiếp tục giảm các thức ăn giàu tinh bột và tăng cường thức ăn giàu chất xơ.

Thực phẩm giảm cân

Chỉ ăn carbohydrat tự nhiên như các loại rau xanh và trái cây tươi ít đường, các loại đậu.., thay vì ăn thực phẩm chứa carbohydrat trong các thực phẩm đóng hộp như mì ăn liền, bánh mì, mì sợi…Đây là phương pháp ăn uống giảm cân ít calo. Hãy kiên trì với cách ăn uống để giảm cân mà bạn đang theo đuổi, thay vì nóng vọi mà chuyển sang những phương pháp giảm cân khác.

Giảm cân không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn có quyết tâm, lên kế hoạch tỷ mỉ và đặt ra mục tiêu cho mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công với cách ăn uống để giảm cân mà Thucpham.com vừa chia sẻ.

Xem thêm: Gạt bỏ nỗi lo cân nặng nhờ thực đơn giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *