Bổ sung kẽm cho trẻ để con ăn ngon, khỏe mạnh

Bổ sung kẽm cho trẻ để con ăn ngon, khỏe mạnh

bổ sung kẽm cho trẻ

Ngày nay trẻ nhỏ luôn được giành những sự chăm sóc tốt nhất về mọi mặt, trong đó có dinh dưỡng.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, kẽm có vai trò quan trọng đối với việc phát triển chiều cao, khả năng tư duy của trẻ nhỏ và thể chất của trẻ nhỏ.

Việc quan tâm và bổ sung kẽm cho trẻ cần phải được chú trọng hơn. Với hệ tiêu hóa non yếu thì chỉ nên cho trẻ hấp thụ kẽm từ những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế hoặc không sử dụng những thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ sung kẽm cho trẻ trừ trường hợp bắt buộc.

Dưới đây là cách bổ sung kẽm cho trẻ đúng đắn và khoa học nhất.

1. Vai trò của kẽm với trẻ nhỏ

bổ sung kẽm cho trẻ

  • Kẽm và sự phát triển của cơ thể:

Kẽm mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng đối với sự tăng trưởng về thể chất và chiều cao của trẻ nhỏ. Kẽm giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc hấp thụ và tổng hợp các chất, tạo ra nguồn năng lượng cung cấp cho việc phân chia tế bào. Đồng thời kẽm còn kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ nhỏ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Nếu thiếu kẽm, quá trình phân chia tế bào sẽ bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình phát triển chiều cao, chậm dậy thì và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ sau này.Ngoài ra, kẽm còn có tác dụng bảo vệ và duy trì vị giác, khứu giác cho chúng ta.

Đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên đang trong độ tuổi phát triển cơ thể thường có nhu cầu về kẽm cao hơn nhiều so với người bình thường. Ví dụ như phụ nữ đang mang thai mà thiếu kẽm thì thai nhi trong bụng mẹ cũng sẽ không phát triển nhẹ cân và yếu ớt.

  • Kẽm và hệ miễn dịch:

bổ sung kẽm cho trẻ

Kẽm hỗ trợ và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, giúp trẻ có khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường sống, đồng thời chống lại được sự xâm nhập của một số vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều loại sữa cho trẻ hiện nay cũng có bổ sung thành phần kẽm trong đó nhằm bảo vệ hệ miễn dịch và kích thích tăng chiều cao cho trẻ.

Nếu thiếu kẽm trẻ thường hay ốm yếu, sức khỏe kém do hệ miễn dịch làm việc không hiệu quả. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ.

2. Bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào mới đúng cách?

bổ sung kẽm cho trẻ

Ở những độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về kẽm khác nhau. Chính vì vậy cần phải xác định xem còn bạn có nhu cầu kẽm là bao nhiêu mỗi ngày để bổ sung lượng thực phẩm giàu kẽm một cách hợp lý. Tránh tình trạng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm dẫn tới dư thừa và gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Nhu cầu kẽm của trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5 mg/ngày.Đối với trẻ từ 1 đến 10 tuổi là 10mg/ ngày.Trẻ từ 10 tuổi trở lên và cả người lớn cần 15mg kẽm mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú ở sáu tháng đầu sau sinh thì nhu cầu về kẽm lên tới 19mg một ngày và giảm dần còn 16mg/ngày ở các tháng tiếp theo.

3. Các thực phẩm giàu kẽm tốt cho trẻ nhỏ

bổ sung kẽm cho trẻ

Có nhiều loại thực phẩm giàu kẽm nhưng nên bổ sung kẽm cho trẻ bằng các loại thực phẩm dưới đây:

  • Đối với trẻ dưới sáu tháng tuổi thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất để bổ sung kẽm cho trẻ. Do đó, người mẹ cần bổ sung kẽm từ các loại thức ăn hàng ngày của mình để có đủ lượng kẽm cho cả mẹ và con.
  • Khi trẻ đủ sau tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm, lúc này lượng kẽm trong sữa mẹ cũng đã giảm đi rất nhiều nên có thể bổ sung kẽm cho trẻ bằng các loại thực phẩm như tôm, cua, hàu, sò, cá, gan lợn, thịt nạc bò, lòng đỏ trứng gà, một số loại dầu thực vật, khoai lang, cà rốt, củ cải…
  • Cần chế biến cẩn thận những loại thực phẩm này thành các loại bột hoặc cháo thật nhuyễn để trẻ có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Nhớ rằng không nên cho trẻ ăn quá nhiều so với nhu cầu để tránh dư thừa kẽm.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ bằng cách sử dụng các loại cốm, sữa có thành phần kẽm trong đó để trẻ có đủ lượng kẽm cần thiết cho sự phát triển đầy đủ về cả thể chất lẫn tinh thần.

uong sua

Một lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ là không nên chế biến thực phẩm giàu kẽm với các loại ngũ cốc dạng thô, các loại đậu, thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ kẽm của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu cả kẽm và canxi thì không nên bổ sung hai khoáng chất này cùng lúc vì canxi làm gia tăng bài tiết kẽm, khiến cho việc hấp thụ kẽm khó khăn hơn. Để bé hấp thụ kẽm được tốt nhất, các mẹ nên cho con ăn thêm thực phẩm chứa vitamin C trong các bữa ăn hàng ngày.

Nắm bắt được nhu cầu kẽm của trẻ và bổ sung kẽm cho trẻ một cách khoa học mới giúp cho việc hấp thụ kẽm được tối đa nhất. Trẻ có đủ lượng kẽm cần thiết sẽ phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *