Làm Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Cho Đồ Tươi Sống?

Làm Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Cho Đồ Tươi Sống?

an-toan-thuc-pham

Thực phẩm tươi sống rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn và nhanh bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho đồ tươi sống, bạn cần biết vận chuyển, bảo quản và sử dụng đúng cách. Mất an toàn vệ sinh thực phẩm có thể khiến đồ tươi sống bị nhiễm khuẩn; vừa giảm chất lượng và hương vị, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bảo đảm thực phẩm tươi sống sạch sẽ và chất lượng hơn.

1. Lựa chọn nguồn thực phẩm tươi sống an toàn

Nguồn gốc thực phẩm là yếu tố quan trọng đầu tiên để có thực phẩm tươi sống an toàn cho sức khỏe. Nếu chọn nguồn thực phẩm kém chất lượng, nhiễm bẩn; nhiễm hóa chất thì dù có sử dụng thế nào cũng vẫn thiếu an toàn. Chọn đồ tươi sống dùng trong gia đình, bếp ăn công nghiệp hay trong nhà hàng, khách sạn; bạn cần lưu ý chọn nguồn cung chất lượng, tươi ngon, sạch sẽ, không nhiễm hóa chất. Ngoài ra, bạn nên tránh dùng đồ thịt cá nhiễm bệnh, chết ươn, có dấu hiệu bất thường hoặc trái cây, rau xanh đã thối rữa, mùi lạ, nhiễm bẩn…

Có những loại đồ tươi sống nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường, nên để yên tâm hơn thì chỉ nên mua ở các nhà cung cấp uy tín, quen thuộc. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bạn hãy hạn chế mua đồ tươi sống không rõ xuất xứ hoặc từ những nguồn cung bất thường; tránh mua đồ sống có giá quá rẻ so với thị trường vì chúng có thể tiềm ẩn những điều không tốt.

2. Bảo quản đúng cách để bảo đảm an toàn thực phẩm

Bạn không thể để đồ tươi sống ở môi trường tự nhiên bên ngoài, vì nhiệt độ và không khí khiến chúng bị phân hủy rất nhanh. Đối với rau củ, trái cây cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh; hoặc tủ mát công nghiệp nếu sử dụng trong nhà hàng, bếp ăn công nghiệp. Thịt, cá, xương, hải sản cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh; hoặc tủ đông công nghiệp nếu số lượng thực phẩm lớn. Nhiệt độ bảo quản phải phù hợp với thực phẩm; phân chia thực phẩm thành từng túi hoặc hộp nhỏ để dễ sử dụng.

Trước khi đưa vào tủ mát hoặc tủ đông, đồ tươi sống cần được làm sạch; tránh bảo quản chung với trái cây bị thối hoặc rau bị hỏng; thịt cá bị ươn sẽ làm ảnh hưởng đến đồ tươi sống khác. Riêng đối với rau thì không nên rửa, mà chỉ nhặt bỏ lá và rễ, bởi rau dính nước để trong tủ lạnh sẽ bị hỏng. Lưu ý là làm sạch và giữ cho đồ tươi sống sạch sẽ trước khi cho vào tủ mát hoặc tủ đông; không để đồ sống xuống nền nhà hoặc những nơi nhiễm bẩn trước khi cho vào tủ.

an-toan-thuc-pham-1

Sản phẩm bảo quản luôn tươi ngon

3. Sơ chế và chế biến đồ tươi sống bảo đảm an toàn thực phẩm

Trước khi chế biến đồ tươi sống, chúng ta cần phải rửa tay sạch sẽ; có thể sử dụng bao tay để không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nếu có vết thương hở, tránh nhiễm khuẩn. Các dụng cụ nhà bếp, khu vực chế biến cần được làm sạch, lau khô, tránh nơi để rác hoặc gần đường nước thải. Nơi sơ chế, chế biến đồ tươi sống đảm bảo không nhiễm hóa chất, không lẫn thực phẩm ôi thiu; không gần nơi động vật sống. Thực phẩm còn sống cần được sơ chế, rửa và làm sạch, loại bỏ những phần bị hư hỏng. Nếu thấy thực phẩm có vấn đề bất thường; bạn cần kiểm tra và loại bỏ ngay thay vì chế biến thành món ăn.

Tuyệt đối không dùng hóa chất để tẩy rửa, khử mùi hoặc tham gia vào nấu nướng đồ tươi sống, vì chúng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Những người đang bị ốm hoặc cảm cúm nên hạn chế vào bếp và tiếp xúc với các loại thực phẩm tươi sống, vì các loại vi khuẩn gây bệnh có hại sẽ dễ dàng xâm nhập, khiến bệnh nặng hơn.

xơ chế thực phẩm tươi sống

Sơ chế và chế biến đồ tươi sống bảo đảm an toàn thực phẩm

4. Hiện đại hóa thiết bị nhà bếp đảm bảo an toàn thực phẩm

Góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho đồ tươi sống là hệ thống thiết bị nhà bếp hiện đại; tiêu biểu nhất là tủ mát công nghiệp, tủ đông công nghiệp giúp bảo quản đồ tươi sống sạch sẽ, tươi ngon, lâu bị phân hủy. Ngoài ra, bếp ăn nhà hàng còn có thể lắp đặt nhiều thiết bị hỗ trợ sơ chế, chế biến đồ tươi sống; có thể kể đến như: máy vặt lông gà, vịt; máy thái thịt; máy cắt xương; máy xay thịt; máy gọt vỏ rau củ quả; máy cắt rau củ quả

Chọn mua thiết bị nhà bếp hiện đại, chuyên nghiệp và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, bạn hãy liên hệ tới Bepcongnghiep.com. Các thiết bị nhà bếp có xuất xứ chính hãng của nhiều thương hiệu uy tín như: Berjaya, KingSun… Sản phẩm bếp công nghiệp có giá bán hợp lý, có dịch vụ giao hàng tận nơi và được kiểm hàng. Nếu muốn mua thực phẩm sống chuẩn an toàn và chất lượng, bạn hãy liên hệ tới thucpham.com. Thucpham.com chuyên phân phối đồ sống chất lượng cao, tươi ngon, an toàn, giá tốt. Trong đó có nhiều thực phẩm sống nhập khẩu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… mang đến những bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: 7 nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *